[Life] Phòng chiếu toàn tập – PHẦN 1: TẠI SAO LẠI LÀ MÁY CHIẾU?


PHẦN 1: TẠI SAO LẠI LÀ MÁY CHIẾU?

Năm 2014 tới đây, thiết bị phát hình nào sẽ lên ngôi? LCD ư, xưa rồi Diễm, OLED ư, chắc giá vẫn còn trên trời lắm… Theo chủ quan của em thì có lẽ máy chiếu sẽ là ngôi sao sáng của năm 2014, mà thực ra thì cuối năm 2013, tức là hiện nay thì máy chiếu đã bắt đầu tỏa sáng rồi đấy (cảm ơn anh em HD Vũng Tàu với những ồn ào gieo cảm hứng và góp phần đẩy mạnh phong trào chơi máy chiếu trên HDvietnam).


TV trong 1 góc nghe nhìn như cách trưng bày truyền thống

Nếu không tin vào nhận định đầy chủ quan và cảm tính trên, các bác có thể xét qua vài thông tin sau:

1. Độ sáng / Tương phản:

Cách đây chưa lâu, máy chiếu khó có thể so với màn hình LCD/Plasma về các thông số độ sáng, tương phản… và vì thế nó không phải là lựa chọn cho những gia đình chưa có hẳn 1 phòng riêng để làm phòng chiếu phim. Nay thì khác, máy chiếu kết hợp với màn chiếu với những công nghệ hiện đại đã có những cải tiến vượt bậc về tính năng trên, có thể cho hình ảnh sáng đẹp rực rỡ không thua gì LCD/Plasma, nó cũng không đòi hỏi phải có 1 phòng riêng với những điều kiện kiểm soát ánh sáng ngặt nghèo như xưa.


Chọn lựa máy chiếu và màn chiếu thích hợp có thể không ngại các căn phòng tràn ngập ánh sáng

2. Giá cả:

Một chiếc TV cỡ lớn có giá như tát vào mặt. Giá tốt nhất trên thị trường hiện nay cho chiếc TV 84″ là 84LM9600 của LG cũng lên tới gần 300 triệu, Sony thì gần 1 tỷ bạc, Samsung thậm chí còn trên 1 tỷ. Trong khi đó, với kích cỡ màn to hơn nhiều (từ 90″ đến 200″) máy chiếu bao gồm cả màn chiếu ở mức giá trên 30 triệu một chút là chơi khá ổn rồi. Với đại gia thì không bàn, nhưng trung gia và tiểu gia thì mức giá gần như là một yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn giải pháp các bác nhỉ.


Chiếc TV bé tí xíu như thế này là cả một vấn đề về tài chính


trong khi bộ máy chiếu bự chảng này có giá dễ chịu hơn nhiều

3. Chi phí sử dụng và khấu hao:

“Chơi máy chiếu phức tạp và tốn kém, chỉ dành cho người nhiều tiền” là một khái niệm lạc hậu. Ngày nay máy chiếu thân thiện hơn và chắc chắn là giải pháp rẻ tiền hơn nhiều so với TV.
Trước đây, máy chiếu kém bền với tuổi thọ trên dưới 2000 giờ, nay máy chiếu bền hơn một chút, với điều kiện phòng gia đình, máy chiếu có thể dùng đến 4000 giờ, tương đương hơn 2 năm một chút nếu mỗi ngày bạn dùng 5 giờ. Ngay cả sau 4000 giờ, máy chiếu vẫn có thể tiếp tục sử dụng, chỉ có điều độ sáng và tương phản của nó đã giảm sút đáng kể. Lúc ấy chúng ta không vứt máy chiếu đi mà chỉ cần thay một bóng đèn chiếu mới, thế là tất cả lại như mới, chất lượng trình chiếu gần như tương đương với máy chiếu vừa xuất xưởng.


Đèn chiếu UHP – ngày càng rẻ và có độ bền càng cao

Trong máy chiếu, bộ phận lão hóa là chiếc đèn chiếu, các bộ phận khác gần như không thay đổi theo thời gian sử dụng. Việc thay đèn chiếu nhanh chóng với chi phí dưới 200 usd tính theo thời giá hiện tại (trong tương lai chắc chắn sẽ rẻ hơn), tính ra rẻ hơn nhiều so với khi đầu tư TV.

Đây là một đề tài khá thú vị vì nó thôi miên người dùng bằng cái gọi là “độ bền sản phẩm”. Hãy sáng suốt và nhớ mệnh đề này: cứ cộng giá tiền mỗi bóng đèn vào máy chiếu, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của nó vài ngàn giờ.

Ví dụ: Máy chiếu có giá 25 triệu, tuổi thọ 4000 giờ, nếu bạn có 29 triệu, tuổi thọ của nó là 8000 giờ, con số sẽ là 12.000 giờ nếu bạn sẵn sàng chi 33 triệu, cứ thế tính lên… Cái hay là bạn không cần bỏ tiền ngay từ đầu và sau mỗi lần renew, máy chiếu của bạn lại như mới. Có một điều chia sẻ là trên thực tế, dân HD chỉ gắn bó với thiết bị phát hình trong khoảng 3-5 năm, tức là 1 đến 2 lần thay bóng đèn cho máy chiếu.

4. Trải nghiệm:

Chính ra yếu tố này là quan trọng nhất, đáng được đưa lên hàng đầu. Tuy nhiên với những người quen thưởng thức theo cách truyền thống: TV, thì đây là một điều còn mơ hồ. Hỏi bất cứ một dân chơi máy chiếu nào họ cũng có cùng câu trả lời: đã lên máy chiếu thì rất khó quay lại TV. Điều gì đã kiến họ một đi không trở lại? Chính là trải nghiệm mà máy chiếu mang lại tốt hơn rất nhiều so với TV: màn hình rộng lớn, trường nhìn bao la, cảm giác cine thật như cuộc sống, 3D trên màn hình lớn thì đập chết ăn thịt các loại TV rồi….

5. Sự sành điệu:

Xem phim HD tại gia quá bình thường, tuy nhiên khoe với ông sếp hoặc đồng nghiệp “nhà em có rạp chiếu phim HD mini” thì lại là điều gì đó bất thường và có thể mang lại sự thán phục (hoặc gato). Sự thán phục có thể bắt nguồn từ 2 hướng. Đối với dân “không biết gì về điện”, họ trầm trồ: nhà anh ấy giàu quá, chắc hẳn anh ấy rất thành đạt. Đối với dân “biết gì về điện”, họ gật gù: đúng là rất biết chơi, mày được!


Một phòng chiếu sành điệu như thế này tốn tiền chủ yếu là do nội thất chứ không phải thiết bị trình chiếu

Dân HD rất sùng bái khẩu hiệu: “Ngon trong tầm tiền”. Đối với dân HD, sự nể nang không đến từ độ đắt tiền của thiết bị mà đến từ sự hiểu biết và sành điệu trong cách chơi. Nói chung, ai biết chơi “ngon trong tầm tiền” thì cứ gọi là được phục sát đất. Vần đề là, chơi máy chiếu bây giờ có được gọi là “ngon trong tầm tiền” hay chưa? Hãy chờ các phần tiếp theo nhé.


Phòng chiếu như thế này cũng tốn thóc ra phết đấy, nhưng theo em là… chưa sành điệu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s