[Discovery] Cơ thể “sexy” của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng


Từ những chú cá đã chết, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm tẩy trắng và nhuộm màu cơ thể nhằm mang đến cái nhìn sinh động trong công cuộc nghiên cứu bí ẩn cơ thể các loài cá.

Bí ẩn đằng sau những bức ảnh trực quan cho thấy toàn bộ bên trong cơ thể của những chú cá này là quá trình tẩy trắng, nhuộm màu khá công phu của giáo sư Adam Summers cùng các đồng sự ở phòng thí nghiệm Sinh học cơ xương thuộc ĐH Washington (Mỹ).

Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 1
Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 2

Loài cá Scalyhead Sculpin sau khi được nhuộm màu.

Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 3
Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 4

Cá Lumpsucker sống ở các vùng nước lạnh ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Chúng thường có màu xám buồn tẻ, nhưng khi tới mùa sinh sản, chúng chuyển sang màu đỏ sáng sặc sỡ.

Đầu tiên, các nhà khoa học đi thu thập mẫu cá từ nhiều nơi khác nhau rồi mang chúng đi tẩy trắng và nhuộm màu. Chất tẩy trắng được các nhà khoa học sử dụng là hydrogen peroxide (H2O2) – có thuộc tính oxy hóa mạnh nên được sử dụng trong việc tẩy uế, làm trắng nhiều chất liệu.

Sau khi được tẩy trắng để có thể nhìn thấy bộ xương bên trong, các chú cá này sẽ được đem đi nhuộm. Chúng sẽ được nhuộm với Alcian Blue và Alizarin Red S sẽ giúp cá mang màu xanh đậm.

Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 5
Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 6

Hình ảnh cá đuối bướm được nhuốm màu xanh đậm với Alcian Blue.

Phần thịt của các mẫu vật này sẽ được hòa tan trong một loại enzyme tiêu hóa có tên là Trypsin nhằm loại bỏ các loại protein. Phần da và xương của mẫu vật cá vẫn được giữ nguyên nhờ chất collagen.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ ngâm những mẫu vật này trong Glycerine (một chất có tác dụng bảo quản) và tạo hình các tư thế của chúng trước khi chụp lại.

Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 7

Các mẫu vật cá này sẽ được tẩy trắng bằng dung dịch hydrogen peroxide (H2O2) trước khi được đem đi nhuộm màu.

Trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học của mình, giáo sư Adam Summers và các đồng sự đã sưu tầm nhiều mẫu vật từ nhiều loài thủy sản khác nhau. Ở mỗi thí nghiệm, ông lại tập trung nghiên cứu một bộ phận khác nhau. Ví dụ, ở loài cá đuối, ông tập trung nghiên cứu hình dạng mẫu xương cá hay cá Lumpsucker, ông quan sát phần xương đầu.

Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 8
Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 9

Hình ảnh chú cá đuối Little Skate.

Cơ thể "sexy" của các loài cá sau thí nghiệm tẩy trắng 10

Giáo sư Adam Summers chia sẻ: “Kỹ thuật này chỉ có hiệu quả trên các mẫu vật mỏng hơn 1cm, mẫu cá càng dày thì ông càng tốn nhiều thời gian hơn. Với mỗi con cá nhỏ, nhóm nghiên cứu đã mất đến 3 ngày để xử lý trong khi với con vật lớn hơn, khoảng thời gian này có thể lên tới vài tháng”.

Vào tháng 3/2014, tại triển lãm Seattle Aquarium, ông sẽ trưng bày những mẫu vật của loài cá Lumpsucker, cá đuối, cá đuối bướm để giúp người xem có cái nhìn rõ nét hơn về cấu trúc bên trong của những loài cá này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s