[Discovery] Top 10 câu chuyện khoa học kì quái nhất


Dưới đây là một số thí nghiệm kì lạ nhất trong các thí nghiệm đã được ghi lại (và một số trường hợp cũng chưa được ghi lại) trong lịch sử.

1. CIA tạo ra kẻ giết người hàng loạt

Top 10 câu chuyện khoa học kì quái nhất (Phần 1) 

Unabomber (kẻ giết người hàng loạt) là Ted Kaczynski-một người đàn ông hiện đang phải thụ án tù chung thân vì giết chết 3 người và làm thương 23 người khác sau một loạt vụ đánh bom của mình. Trước đó, Kaczynski được biết đến với tài năng đáng kinh ngạc.

Khi còn là một đứa trẻ, Kaczynski bỏ qua lớp 6 và lớp 11 và bắt đầu nghiên cứu tại Đại học Harvard khi chỉ mới 16 tuổi. Khi còn nhỏ, ông thường xuyên bị bắt nạt do thiếu kĩ năng xã hội. Tuy vậy, sau này các đồng nghiệp đã sớm nhận ra trí thông minh toán học khác thường của ông. Kaczynski đã tham gia một thí nghiệm tâm lý do CIA thực hiện trong dự án kỹ thuật hành vi MKUltra. Nghiên cứu này do Tiến sĩ Henry Murray thực hiện. Tiến sĩ đã yêu cầu 22 người tham gia thí nghiệm viết một bài luận chi tiết về những ước mơ và nguyện vọng của họ. Các sinh viên sau đó đã được đưa tới một căn phòng được gắn các điện cực theo dõi hành vi, tại đó họ phải chịu những lời phê phán và chỉ trích nặng nề về bài luận họ đã viết.

Sau khi bị tác động tâm lý, những người tham gia bị buộc phải xem các đoạn video của mình, những video đó đã tác động mạnh vào tâm lý. Kaczynski là người có phản ứng tâm lý tồi tệ nhất và được tham gia thẩm vấn. Những thí nghiệm này kết hớp với sự thiếu kỹ năng xã hội và những kí ức bị bắt nạt thời thơ ấu đã khiến Kaczynski gặp những cơn ác mộng khủng khiếp. Cuối cùng, ông đã bị cách ly bên ngoài Lincoln, Montana.

Ở Lincoln, Kaczynski xây dựng cabin riêng của mình và bắt đầu một cuộc sống đơn giản, không có điện cũng như nước máy. Ông tự cung cấp mọi thứ cho cuộc sống của mình và tạo ra các công nghệ thô sơ bằng tay. Ông nhận ra công việc của mình bị giới hạn bởi sự phát triển và nền công nghiệp đã hủy hoại môi trường xung quanh. Sau khi địa điểm ưa thích của ông trong một khu vực hoang dã bị nền công nghiệp hóa phá hủy, Kaczynski đã có những thay đổi đáng kể tác động đến cuộc đời mình.

Ted bắt đầu tin rằng công nghệ chính là cái ác và do đó những người thúc đẩy nó phát triển cũng là những kẻ ác. Nhiều người cho rằng tham gia cuộc thí nghiệm nghiên cứu tại Harvard đã có những ảnh hưởng nặng nề đến Kaczynski dẫn đến kết quả là ông  đã gửi bom thư tới nhiều cơ sở, trong đó có các sân bay và các trường đại học, những địa điểm dễ gây được sự chú ý của công chúng. Sau 18 năm khủng bố những người mà ông tin rằng đã thúc đẩy phát triển công nghệ, phá hủy thế giới, Kaczynski đã trở thành mục tiêu truy lùng của FBI.Vào năm 1995, Kaczynski yêu cầu báo chí xuất bản tuyên ngôn dài 50 trang được gọi là “Hiệp hội công nghiệp và tương lai của nó” của ông. Cuối cùng, ông trở nên nổi tiếng như là Unabomber khi giết chết 3 người và gây thương tích đến 23 trong hơn 18 năm suy sụp tinh thần của mình

2. CIA tạo ra chứng rối loạn tâm thần cho cả thị trấn

Top 10 câu chuyện khoa học kì quái nhất (Phần 1) 

Thị trấn Pont-Saint Esprit ở Pháp không chỉ được biết đến với nhiều ổ dịch và còn sự lan rộng của bệnh rối loạn tâm thần vào ngày 15, tháng 8 năm 1951. Nhiều người tin rằng sự bùng nổ này (hơn 500 người) là kết quả một thí nghiệm được thực hiện bởi một chương trình của CIA.

Một báo cáo năm 1949 được cho là có liên quan đến những thí nghiệm của Mỹ với các thuốc mới được phát hiện, thuốc LSD. Những ảo giác từ loại thuốc này khiến người ta tin rằng mình bị rắn ăn thịt, một số người lại nhảy ra khỏi cửa sổ vì họ nghĩ đấy là máy bay. Vào thời điểm đó, Mỹ tin rằng có thể khai thác sức mạnh của loại thuốc LSD gây ảo giác với kẻ thủ, gây tổn thương khả năng của họ nhằm thực hiện các cuộc tấn công.

Sự cuồng loạn này cuối cùng cũng kết thúc với 5 người chết và ít nhất 2 người đã tự tử mà không có một lời giải thích rõ ràng nào. Sự ảo giác phổ biến ở loài nấm cựa gà độc do công ty hóa chất Sandoz gần Pont-Saint Esprit sản xuất. Người ta cho rằng, các công ty hóa chất đã cộng tác cùng CIA để sản xuất một khối lượng lớn LSD cho thí nghiệm của họ.

Cho đến nay, các ổ dịch gây ảo giác lớn đã xảy ra ở thị trấn nhỏ này của Pháp hiện vẫn chưa có câu trả lời.

3. Hedy Lamarr- Vẻ đẹp và trí tuệ

Top 10 câu chuyện khoa học kì quái nhất (Phần 1) 

Hedy Lamarr là một diễn viên nổi tiếng bởi vẻ đẹp sắc sảo trên màn bạc trong suốt thời kì hoàng kim của MGM, nhưng ít ai biết rằng, vẻ đẹp của bà không chỉ ở nhan sắc mà còn ở trí thông minh tột đỉnh.

Ở những năm 1940, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất, Lamarr đã hợp tác với George Antheil với ý tưởng tạo ra một hệ thống thông tin liên lạc bí mật. Lamarr thực sự là một thiên tài toán học, với sự giúp đỡ của Antheil, bà đã tạo ra phiên bản đầu của tần số hopping và xin cấp bằng sáng chế. Bà hy vọng phát minh của mình có thể được sử dụng trong quân đội.

Với ý tưởng tần số hopping này bà đã phát triển bằng cách sử dụng một phím đàn piano để thay đổi giữa 88 tần số. Cuối cùng, sáng chế của bà cũng được Hải quân sử dụng vào năm 1962. Ngày nay, phát minh của bà đã được sử dụng rộng rãi là cơ sở phát minh Bluetooth và wifi. Tuy nhiên, bà chỉ nhận được một số tiền ít ỏi cho ý tưởng tuyệt vời vào năm 1997.

4. Bài hát “tự tử”

Top 10 câu chuyện khoa học kì quái nhất (Phần 1) 

Có khi nào nghe một bài hát buồn da diết mà bạn bỗng muốn tự tử? Bài hát Gloomy Sunday do Rezso Seress sáng tác vào năm 1933 có thể khiến bạn có ý định tự tử khi nghe. Laszlo Javor đã viết lời bài hát và nó được Pal Kalmar thu âm lần đầu tiên vào năm 1935.

Trong khi bài hát đang được viết thì Hoa Kỳ rơi vào sự kìm kẹp của cuộc đại suy thoái với chính quyền phát xít lên nắm quyền tại đất nước Hungary của Secress. Lời bài hát của Laszlo Javor phản ánh sự mất mát niềm tin của ông vào con người và những điều bất công. Bài hát là một lời cầu nguyện buồn với Chúa mong Ngài thương xót cho những người xấu số trên thế giới, đó là lý do Secress đã gặp khó khăn để tìm nhà xuất bản bài hát đó. Laszlo Javor vưa chia tay với vị hôn thê và sau đó công bố bài hát với giai điệu và âm nhạc buồn da diết. Có đến 19 vụ tự tử ở Hungary và Hoa Kỳ đều liên quan đến bài hát theo cách này hay cách khác, trong đó có cả lần tự tử hụt của Seress khi muốn ném mình qua cửa sổ (tuy nhiên sau đó ông cũng qua đời khi thắt cổ bằng một sợi dây trong bệnh viện).

Bài hát u sầu đã bị cấm tại Hungary (và Mỹ). Đài phát thanh phát bài hát sẽ làm giảm tinh thần chiến đấu trong chiến tranh. Có một mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong bao gồm tự tử ngay sau khi nghe bài hát, lời bài hát trong các ghi chú tự tử, cũng có xác chết cầm tờ ​​nhạc, hay bài hát đang được chạy trên máy nghe nhạc của họ.

5. Quy tắc  Haber

Top 10 câu chuyện khoa học kì quái nhất (Phần 1) 

Hầu hết mọi người đều biết tới Fritz Haber khi ông đoạt giải Nobel về amoniac tổng hợp cho phân bón, vật liệu nổ, nhưng ít người biêt về viêc làm độc ác của ông cho quân đội Đức trong Thế chiến I. Các nhà khoa học thời đó xem cuộc chiến tranh thế giới không chỉ là cuộc chiến tranh giữa các quốc gia mà còn là cuộc chiến giữa các nhà khoa học. Haber còn được biết đến là “cha đẻ của chiến tranh hóa học”, ông đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển vũ khí hóa học. Haber đã có thể phát triển loại khí clo gây chết người do mật độ của nó, nó sẽ được thả trong chiến hào của kẻ thù, gây ngạt thở và đốt họ đến chết. Ông cũng phát hiện ra rằng thời gian tiếp xúc lâu với nồng độ thấp của loại khí chết người này có những tác động tương tự như khoảng thời gian ngắn tiếp xúc với nồng độ cao. Ông đã tính toán mối quan hệ giữa việc tiếp xúc với thời gian, thực hiện phương trình “Các quy tắc của Haber.”

Haber hãnh diện khi phục vụ cho quân đội Đức và thậm chí còn được Kaiser thăng chức đội trưởng trong chiến tranh hóa học. Haber cho rằng chiến tranh khí đốt là nhân đạo.  Nhưng vợ ông, Clara Immerwahr (nhà hóa học nữ đầu tiên có bằng tiến sĩ tại Đại học Breslau), phản đối mạnh mẽ sự tham gia của ông trong chiến tranh khí đốt. Cuối cùng bà đã tự sát sau khi chứng kiến ​​những tác động kinh khủng của khí clo có trong trận Ypres.

Khi Thế chiến II bắt đầu, Đức quốc xã đã tiếp cận Haber, họ đã tài trợ cho ông để tiếp tục nghiên cứu vũ khí hóa học. Haber từ chối và trốn sang Cambridge, Anh với trợ lý của mình. Trong thời gian đó, người ta nói rằng Ernest Rutherford từ chối bắt tay với Haber vì những gì ông đã làm trong chiến tranh hóa học. Trong những năm 1920, các nhà nghiên cứu tại viện Haber tiếp tục phát triển nhiều hình thức của chiến tranh hóa học chết người bao gồm cả công thức xyanua Zyklon A, mà sau này được phát triển thành Zyklon B để phóng hơi ngạt tại trại tập trung của Đức Quốc xã.

6. Phi hành gia mất tích

Top 10 câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất (Phần cuối)

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ, nhưng liệu đó có phải sự thật? Khi cuộc chạy đua không gian bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong thời kì Chiến tranh Lạnh, cả hai nước đều đạt được bước tiến xa để trở thành quốc gia đầu tiên đi vào vũ trụ. Nhưng nỗ lực của cả hai quốc gia này đều kết thúc trong thất bại, vì lý do này, rất nhiều câu chuyện về những người phi hành bị mất tích trong  vũ trụ đã bị chôn giấu. Người ta tin rằng, trước khi nỗ lực của Gagarin thành công, 2 hay nhiều phi hành gia đã bay vào không gian và không bao giờ trở lại.

Để tránh công khai những sự việc xấu này, hầu hết các thông tin về bất kỳ vụ mất tích phi hành gia nào cũng bị che đậy. Tuy nhiên, trạm nghe Torre Bert ở Ý đã ghi lại được một số bản thu âm của các phi hành gia. Bản thu âm đầu tiên cho thấy một phụ nữ đang rất sợ hãi và bối rối. Tuy nhiên một số nguồn tin cũng cho rằng bản ghi âm là trò bịp bợp. Một số bản ghi âm khác lại là những âm thanh với hơi thở nặng và tiếng ồn được cho là từ tàu Sputnik 7, đó là một chuyến bay có người lái và phi công Gennady Mikhailov đã qua đời vì suy tim trong quỹ đạo.

Torre Bert đã nghe được hơn ba tín hiệu, một là từ 2 người trên tàu Lunik khẳng định rằng “Tất cả mọi thứ đều tốt, chúng tôi đang quay quanh Trái Đất” đều đặn cho đến khi một sự thay đổi đột ngột khiến thông tin liên lạc bị cắt, họ mô tả về một cái gì đó rất lớn bên ngoài tàu, và sau đó thì mất tín hiệu. Có một tín hiệu như SOS sau đó các phi hành gia trôi xa Trái Đất. Thông tin được truyền liên tục được cho là của Alexey Belokonev “mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn. Tại sao các anh không trả lời? Thế giới sẽ không bao giờ biết về chúng tôi.”

Có hay không chuyện Liên Xô che đậy một phi hành gia bị mất tích, điều đó nằm trong khả năng của họ. Bằng chứng là, ngoài trường hợp của Grigori Nelyubov, đã có một người đàn ông bị sa thải khỏi chương trình không gian của Liên Xô và tất cả các tài liệu về anh ta đã bị tiêu hủy (bao gồm cả việc xóa bỏ hình ảnh anh ta trong một loạt các hình ảnh tài liệu thành viên của họ trong chương trình).

7. Chết vì lòng tốt

Top 10 câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất (Phần cuối)

George Price là một nhà hóa học và di truyền học. Năm 1967, ông chuyển đến London để làm một số công việc trong ngành  lý thuyết sinh học. Tuy không được đào tạo chính quy trong lĩnh vực di truyền học hay số liệu thống kê, Price vẫn có thể tự xây dựng một phương trình toán học bác bỏ ý tưởng rằng lòng vị tha là tốt. Theo lý thuyết của ông, những người có lòng vị tha thường có cấu trúc di truyền riêng (như với cha mẹ hay con cái)

Price cũng đưa ra giả thuyết rằng, trong cùng một trường hợp, một sinh vật sẽ hy sinh bản thân mình để duy trì di truyền của nó. Ông bắt đầu đối xử tốt với một người xa lạ và một người vô gia cư. Ông đã từ bỏ mọi tài sản của mình và cho phép người vô gia cứ sống trong nhà. Kết quả là, những người đó ăn cắp đồ đạc của ông và cuối cùng ông trở thành một người vô gia cư và mắc bệnh trầm cảm.

Ông đã mất tất cả mọi thứ khi nỗ lực bác bỏ lý thuyết của mình. George Price đã tự tử vào tháng Giêng năm 1975.

8. Đo trọng lượng linh hồn

Top 10 câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất (Phần cuối)

Vào năm 1901, một bác sĩ tên là Duncan MacDougall đã thực hiện một thí nghiệm với hy vọng làm một cuộc cách mạng khoa học bằng việc đo khối lượng linh hồn con người. Điều này có vẻ kỳ dị, nhưng những bệnh nhân trong thí nghiệm của ông khi chết đã bị mất khối lượng như điều ông tin.

MacDougall bắt đầu thí nghiệm bằng việc chọn những bệnh nhân lao chỉ còn sống được vài ngày. 6 trong số người tham gia thí nghiệm của ông khi chết đã được theo dõi chặt chẽ trọng lượng cơ thể của họ trước và ngay sau khi họ chết. Thật đáng ngạc nhiên khi ông phát hiện ra những người đó trung bình đều bị giảm 21g trọng lượng cơ thể sau khi họ chết. Không cần thêm một lời giải thích nào, MacDougall kết luận rằng đây chính xác là trọng lượng linh hồn con người.

Ông tuyên bố rằng sự sụt giảm trọng lượng không thể là kết quả của sự bốc hơi, mồ hôi, hay do đi cầu- cách nhanh chóng giảm trọng lượng cơ thể. Ông cũng tuyên bố rằng đó không thể là sự sụt giảm của không khí trong phổi, bởi vì khi ông cố gắng đưa không khí vào lại cơ thể bệnh nhân, trọng lượng đó vẫn không thay đổi. Đồng nghiệp và cũng là nhà phê bình của ông-Augustus Clarke, tin rằng sự thay đổi trọng lượng được gây ra bởi sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ cơ thể  cũng như các điểm đông máu nhưng Tiến sĩ MacDougall vẫn duy trì giả thuyết của mình. Ông cũng đã thực hiện thí nghiệm này trên những con chó cũng như các loài động vật khác và phát hiện chúng không bị giảm trong lượng sau khi chết giống con người. MacDougall cho rằng giả thuyết của ông cần được nghiên cứu nhiều hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã kết thúc khi ông đột ngột qua đời vào năm 1920

9. Thì nghiệm hệ tiêu hóa

Top 10 câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất (Phần cuối)

William Beaumont là một bác sĩ phẫu thuật cho quân đội Hoa Kỳ trong những năm 1800. Ông đã đến chữa trị cho một người đàn ông tên là Alexis St Martin, người đã bị thương trong khi làm việc cho một công ty .St Martin đã bị bắn vào dạ dày bởi một khẩu súng ngắn đạn chì, viên đạn làm tách một lỗ lớn thông qua cả da của anh ta nhưng các cơ quan vẫn khá nguyên vẹn. Mặc dù Beaumont cho rằng St Martin sẽ chết do chấn thương này nhưng anh ta vẫn đã sống sót với một lỗ hổng có thể nhìn dạ dày.

Beaumont biết St Martin không  thể làm việc được tại các công ty, bởi vậy ông đã thuê người đàn ông siêng năng này. Khi Beaumont kiểm tra chấn thương kỳ lạ của St Martin,  giống như hầu hết các nhà khoa học khác ông đã nắm lấy cơ hội này để xem tiêu hóa của con người hoạt động như thế nào. Beaumont thực hiện thí nghiệm tiêu hóa của St.Martin trong nhiều năm bằng cách chiết xuất các loại nước trong dạ dày của anh ta và thậm chí đưa những miếng thức ăn vào lỗ đó thành một chuỗi. Beaumont đã phát hiện ra rằng axit trong dạ dày không chỉ thực hiện hoạt động của dạ dày mà còn đóng một vai trò rất lớn trong quá trình tiêu hóa.

St Martin ngày càng mệt mỏi vì trở thành dự án khoa học của Beaumont. Beaumont tăng cường các thí nghiệm bằng cách đặt ống tiêu hóa chống lại các tác động của nhiệt độ, tập thể dục và cảm xúc. Beaumont đã có thể xuất bản một cuốn sách về phát hiện của mình, tuy nhiên cuối cùng hai người cũng chia tay vào cuối năm đó.

10.Nhật ký cái chết

Top 10 câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất (Phần cuối)

Con người luôn bị cuốn hút bởi cái chết, tò mò không biết khi mình chết sẽ như thế nào, đó là những gì chúng ta suy nghĩ về cái chết. Nhưng cho đến nay, những câu hỏi đó vẫn chưa được giải đáp.

Vào tối ngày 25 tháng 11 năm 1936, tiến sĩ Edwin Katskee đã sử dụng cocaine làm thí nghiệm để ghi lại giai đoạn cuối cùng của sự sống bằng cách tiêm một liều cực mạnh có thể gây chết người vào chính cơ thể mình. Ông ý định ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của mình ở từng giai đoạn trên một bức tường sau này đã được coi là cuốn nhật ký khi ông qua đời.

Đã có một ghi chú nguệch ngoạc trên tường nói rằng ông không có ý định tự tử, cũng như hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng một pulmotor để cứu sống ông , nhưng chúng đã được tìm thấy quá muộn. Phần còn lại của ghi chú của ông rất thất thường và không đọc được,  cách duy nhất để phân biệt thứ tự của chúng là theo dõi sự sụt giảm có thể nhìn thấy của nét chữ trong mức độ dễ đọc theo thời gian. Một số các ghi chú trước đó bao gồm “Mắt giãn đồng tử nhẹ. Tầm nhìn tốt “,” phục hồi một phần. Hút thuốc lá. “Nhưng khi thuốc bắt đầu gây ra tác hại, Katskee bắt đầu bị các cơn co giật và tê liệt. Trên tường có một lưu ý rằng nói “Bây giờ có thể đứng lên” và một số chữ “Sau khi trầm cảm là cảm giác khủng khiếp.”

Một trong những ghi chú khó đọc là “Lâm sàng  khoảng mười hai phút.” Ghi chú cuối cùng của ông chỉ có một từ, “tê liệt” , sau đó một đường lượn sóng giảm dần xuống sàn. Thuốc giải độc đã được tìm thấy bên cạnh ông, nhưng nó không bao giờ được sử dụng.

Trong khi đó có một số bằng chứng rằng Tiến sĩ Katskee muốn tự tử, nhưng khả năng chính xác hơn là ông thực hiện thí nghiệm để ghi các giai đoạn của cái chết rõ ràng, chân thực hơn và sau đó gọi sự giúp đỡ vào phút cuối, nhưng bi kịch là ông đã đánh giá thấp tác dụng độc hại của thuốc với cơ thể khiến ông không kịp gọi người trợ giúp. Mặc dù nhiều ghi chú của tiến sĩ Katskee không thể đọc được nhưng thí nghiệm dẫn đến cái chết của ông như một minh chứng cho sự cống hiến dũng cảm và điên rồ nhưng vĩ đại nhật trong lịch sử khoa học.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s