[Discovery] Bí ẩn mạng nhện có hình thù kỳ lạ ở rừng Amazon


Khoảng sáu tháng trước đây, một nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ Georgia đã tình cờ phát hiện ra một loại mạng khá bí ẩn, không hề giống những thứ mà các nhà khoa học đã nhìn thấy trước đây. Nó có hình dáng giống một thân cây và  được bao quanh bởi một hàng rào rộng chỉ khoảng tầm 2cm. Sau khi phát hiện nó ở Peru, nghiên cứu sinh này đã post tấm hình lên trang Reddit. Mặc dù tham khảo những ý kiến của nhiều chuyên gia, có người dự đoán đây không phải là mạng của con nhện mà là của một loại sâu nào đó, hoặc cũng có thể của một loại nhện mới chưa được phát hiện. Tuy nhiên, vẫn chưa ai biết chính xác loài gì đã tạo ra nó và có mục đích gì với cấu tạo mạng như vậy.

Bí ẩn mạng nhện có hình thù kỳ lạ ở rừng Amazon
Loại mạng  bí ẩn ở Amazon

Cách đây khoảng một tháng, các nhà khoa học đã quyết định quay trở lại nơi đã phát hiện ra loại mạng nhện bí ẩn này để tìm hiểu về nó. Ngạc nhiên hơn, có đến khoảng 40 đến 50 cái giống hệt như vậy ở quanh khu vực đó.  Theo như những dự đoán ban đầu, vật thể hình tròn ở giữa có thể có thể là của một con nhện đực  tạo ra để thu hút những con cái đến. Nhưng quan sát cả ngày lẫn đêm trong suốt khoảng một tuần, vẫn chưa có động tĩnh gì xảy ra.

Cuối cùng, các nhà khoa học quyết định đặt loại mạng nhện này lên một thấu kính trong suốt. Và chỉ khoảng một tuần sau lần lượt từng con nhện con bắt đầu chui ra khỏi vật thể hình tròn kì lạ nằm trong hàng rào đó.

Sau khoảng thời gian nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rằng, loài nhện bí ẩn này tạo ra một tổ trứng trên thân cây, sau đó xây dựng tiếp một hàng rào hết sức đẹp mắt xung quanh nó. Nhện đẻ trứng vào chiếc kén đó. Nó có hình dáng khá kì lạ và được sử dụng như một lớp bảo vệ và ngụy trang cho tổ trứng. Tuy nhiên, hiện tại họ vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc và tên gọi của loại nhện này.

Bí ẩn mạng nhện có hình thù kỳ lạ ở rừng Amazon

Và công dụng của hàng rào xung quanh tổ trứng cũng được sáng tỏ sau đó không lâu. Sau một ngày quan sát, họ thấy một con kiến cố gắng tiếp cận tổ trứng nhện nhưng sau đó lại quay trở lại. Vì tổ trứng của loại nhện này thường được đặt trên loại cây Cecropia – một loại cây có mối quan hệ cộng sinh với loài kiến – rất có thể, hàng rào này được dung để ngăn chặn đàn kiến tấn công tổ trứng.

Bên cạnh đó, hàng rào cũng dung để bắt con mồi, do đó sau khi những con nhện con nở ra, nó có thể có thức ăn ngay tức khắc. Danh tính của loài nhện này vẫn chưa được công bố nhưng đây là một phát hiện rất mới mẻ về tập tính đẻ trứng, ngụy trang và săn mồi độc đáo, đa dạng của loài nhện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s