[Startup] CEO Vật Giá: Bí quyết giữ vững đam mê khởi nghiệp


Trong quá trình khởi nghiệp, con đường từ khi hình thành ý tưởng cho đến lúc biến ý tưởng ấy thành sự thực và trở nên thành công là một con đường dài và đầy trắc trở. Trên con đường ấy, đã không ít người phải gục ngã vì thiếu tiền, thiếu nhân lực hay vì không cạnh tranh được và đặc biệt là không thiếu những trường hợp bỏ cuộc vì mất tinh thần, vì không còn giữ được đam mê với ý tưởng, dự án của mình.

Cũng đã đi từ những khó khăn vất vả nhỏ nhất để gây dựng nên Vật Giá như ngày hôm nay, Nguyễn Ngọc Điệp, founder kiêm CEO Vật Giá đến giờ vẫn còn nguyên lòng đam mê và tinh thần khởi nghiệp như ban đầu. Phần lớn thời gian hàng ngày của anh là dành để quan tâm chăm chút cho công ty, cho sản phẩm và các dự án của mình. Dưới đây là những chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Điệp với Tech In Asia về việc làm thế nào để giữ vững lòng tin và đam mê khởi nghiệp.

50fcae03f26e1_hnc1358309590

Phương Thảo: Những vấn đề mà một startup sẽ thường phải gặp phải là gì? Và làm thế nào để vượt qua những vấn đề đó?

Chuyện mất tinh thần là điều bình thường trong cuộc sống. Và đặc biệt là với những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp thì việc chán nản, muốn bỏ cuộc là rất dễ hiểu và không hiếm gặp. Trong Internet, càng muốn tiến xa thì cạnh tranh sẽ càng khốc liệt. Hàng ngày sẽ diễn ra đủ các loại vấn đề, từ các vấn đề về chính sách, pháp luật, từ nhân sự, khách hàng cho đến đối thủ, thị trường, những vấn đề ấy sẽ phát sinh hàng ngày và mình phải biết cách khắc phục. Nếu không, những vấn đề ấy sẽ ảnh hưởng đến mình hàng ngày, làm mình mệt mỏi, sinh nản chí và dễ bỏ cuộc. Cũng như một cái cây vậy, cây đổ không phải vì bão tố quá mạnh, mà là vì những con mọt hàng ngày phá hoại, làm cây yếu đi và có thể gục ngã bất cứ lúc nào

Vậy làm thế nào để anh có thể lấy lại tinh thần trong công việc?

Khi khởi nghiệp thì 100% là sẽ mất tinh thần, mất nhiệt huyết. Mất tiền thì có thể xin đầu tư, nhưng mất nhiệt huyết thì là mất hết. Khi đó, mình phải bình tâm và nhìn lại vấn đề. Điều quan trọng là ở lòng tự trọng, là ở sức mạnh tinh thần của mình. Lúc ý là lúc thử thách lòng tự trọng của mình lớn đến mức độ nào? Mình phải vứt bỏ cái tôi, vứt bỏ những suy nghĩ buồn chán để mà bước tiếp, để cố gắng. Lòng tự trọng của mình phải đủ lớn để trong mọi trường hợp, dù bị vùi dập, bị vấp ngã, thất bại thì vẫn có thể đứng dậy đi tiếp.

Mỗi khi cảm thấy buồn, nản chí thì mình nhìn những tấm gương thành đạt khác để lấy lại tinh thần. Họ đem lại cho mình nguồn năng lượng cực lớn khi mình gục ngã. Thomas Edison 10.000 lần thất bại mới phát minh ra được bóng đèn. Sam Walton năm 32 tuổi vẫn làm nhân viên giặt là, trông kho hàng và sau này sáng lập ra Walmart. Steve Jobs thì từng bị đuổi khỏi công ty do chính mình sáng lập. Bill Gates cũng từng bỏ học. Tuy vậy họ có một tinh thần quyết tâm rất lớn. Nhìn họ, mình hiểu được rằng cần phải có một ý chí mạnh hơn người khác để vượt lên. Nhìn họ, mình nghĩ là mình sẽ làm được!

Điều hành một công ty có hơn 1000 nhân viên hoạt động tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, anh Điệp không chỉ cần phải giữ được tinh thần và nhiệt huyết cho mình mà còn cần duy trì và truyền tải nhiệt huyết ấy đến các nhân viên của mình. Vậy bí quyết của anh là gì?

Mình phải đam mê hơn tất cả, phải giữ tinh thần mình cao hơn tất cả. Và hơn hết, dù trong một lĩnh vực mình có thể không giỏi bằng nhân viên, nhưng tổng hợp tất cả các lĩnh vực, các yếu tố thì là giám đốc, mình phải hơn được họ, như thế mới có thể tạo ra cảm hứng cho họ. Đôi khi phải hơi “điên” mới kéo cả tổ chức đi lên được.

Việc thúc đẩy tinh thần của nhân viên phải thực hiện qua các mối quan hệ, giao tiếp, quan tâm hàng ngày. Với công ty hơn 1000 nhân viên thì người giám đốc không thể nói chuyện, giao tiếp để thúc đẩy tinh thần từng nhân viên được. Quan trọng là phải tạo ra một văn hóa để duy trì tinh thần và nhiệt huyết. Người giám đốc có thể làm được 10 – 20 người xung quanh mình có tinh thần. 20 người ấy sẽ tạo ra cảm hứng cho những người ở dưới họ, và cứ như thế tinh thần ấy sẽ lan tỏa ra, tạo thành văn hóa. Văn hóa ấy là những con người biết quan tâm, biết phấn đấu, nỗ lực, say mê và chính những con người ấy lan tỏa năng lượng và tinh thần cho người khác.

Lời khuyên cho các startup

Để có được cảm hứng và duy trì được tinh thần, các startup nên chọn những “ngôi sao sáng” để học hỏi và đi theo hướng của họ. Chính những “ngôi sao sáng” ấy sẽ truyền năng lượng và giúp mình giữ được “lửa” để tiếp tục tiến xa hơn nữa.

Và để trau dồi tinh thần cũng như tìm thêm được cảm hứng, anh cũng khuyên các startup nên đọc 4 cuốn sách mà theo anh là cực kỳ hữu ích cho quá trình khởi nghiệp, đó là “Xây dựng để trường tồn”, “Từ tốt đến vĩ đại”, “10 quy tắc của Sam Walton” và “Đắc nhân tâm”.

(Biên tập bởi Sơn Trần)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s