[Discovery] Tàu vũ trụ SpaceX Dragon có thể chở tối đa 7 người lên trạm không gian ISS vào năm 2016


spacexdragon .

Hãng SpaceX vừa giới thiệu phiên bản thứ 2 của tàu không không gian SpaceX Dragon. SpaceX là một công ty tư nhân, tàu của họ được phát triển để phục vụ cho cơ quan hàng không NASA của Mỹ nhằm vận chuyển người và hàng hóa từ Trái Đất lên trạm không gian quốc tế ISS. Việc sử dụng tàu tư nhân sẽ giúp NASA tiết kiệm được nhiều chi phí và thúc đẩy các công ty tư nhân phát triển. Phiên bảnDragon v2 có thể chở tối đa 7 người cùng với nhiều loại hàng hóa bên trong, tàu có thể đáp xuống mọi loại địa hình trên Trái Đất, từ mặt nước cho tới đất liền, có thể tái sử dụng nhiều lần và sẽ sẵn sàng để chở con người lên không gian vào năm 2016.

Tàu Dragon v2 sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 cũng của hãng SpaceX để phóng lên vũ trụ từ trạm không gian mặt đất Cape Canaveral Air Force Station đặt ở Florida (Mỹ). SpaceX cho biết mặc dù phục vụ cho NASA và ISS nhưng nó cũng có thể dùng để chở khách du lịch trong tương lai.

dragon2-1.
Hình ảnh mô phỏng tàu Dragon chuẩn bị kết nối với trạm ISS


Tàu Dragon v2 gồm có hai phần, phần trên dùng để chở người và phần dưới để chở hàng. Thân tàu được trang bị dù để hạ cánh xuống mặt nước khi trở về Trái Đất và thậm chí đáp xuống đất liền bằng hệ thống động cơ đẩy với độ chính xác ngang ngửa với các loại máy bay trực thăng, giúp người ta có thể thu hồi và tái sử dụng tàu nhiều lần nhằm giảm chi phí sản xuất mới.

dragoninterior.
Bên trong khoang chở người và điều khiển của tàu Dragon v2


Từ nay cho đến năm 2016, tàu sẽ thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm và chỉ chở hàng hóa là chính nhằm đảm bảo nó sẽ hỗ trợ tốt các điều kiện sống nếu có con người ngồi bên trong. Còn theo kế hoạch của NASA thì họ sẽ phóng Dragon v2 lên không gian vào năm 2017 hoặc 2018. Được biết, ngoài SpaceX ra còn có nhiều công ty khác nằm trong chương trình phát triển tàu vũ trụ tư nhân cho NASA bao gồm Boeing, Blue Origin và Sierra Nevada. Hiện nay, để đưa 1 người lên ISS bằng tàu vũ trụ của Nga, Mỹ phải trả cho nước này 60 triệu USD nên việc dùng tàu của các công ty tư nhân sẽ là một giải pháp hợp thời cho chính quyền Hoa Kỳ.

tinhte.vn-spacex-dragon.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s