[Technology] Chiếc taxi không gian mới của trùm công nghệ Elon Musk


Nếu như trước đây chúng ta chỉ thấy những phi thuyền không gian nhỏ gọn trong truyện tranh viễn tưởng thì nay chúng ta có thể chiêm ngưỡng chúng tại Hawthorne, California. Phi thuyền Dragon V2 (Version 2) sản xuất bởi tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX có thể đi lên trạm vũ trụ quốc tế và tự hạ cánh tại bất cứ đâu trên trái đất.

Phi thuyền Dragon v2. Ảnh : slashgear.com

Elon Musk, người sáng lập SpaceX cho biết, “đây thật sự là một bước nhảy vọt về công nghệ”. Hiện tại, chi phí để đưa các phi hành gia ra ngoài vũ trự là 70 triệu USD/ người sử dụng tàu Soyuz của Nga. Tuy nhiên SpaceX sẽ cạnh tranh với người Nga và với nhiều công ty khác như Boeing, Blue Origin, Sierra Nevada để hướng tới thương mại hóa việc đưa con người lên không gian trong 2 – 3 năm tới.

Hình ảnh phóng tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Ảnh : mrwallpaper.com

Trước khi có Dragon V2, SpaceX đã chế tạo ra phi thuyền Dragon, là phi thuyền tư nhân đầu tiên đưa hàng hóa lên trạm không gian ISS và quay trở về trái đất (2012). Dragon thay thế cho dạng phi thuyền vận chuyển Cygnus, chỉ dùng được một lần và bốc cháy khi trở về quỹ đạo.

Dragon V2 cải tiến từ Dragon và có thể chở lên tới 7 phi hành gia. Musk nhấn mạnh hai điểm ưu việt của Dragon V2: chiếc phi thuyền này có thể tự tiếp cận trạm không gian ISS mà không cần nhờ cánh tay robot của trạm hỗ trợ. Phi thuyền còn có thể tự hạ cánh theo kiểu máy bay trực thăng, thay vì phải sử dụng dù và lợi dụng mặt nước biển để giảm tốc. Điều này khiến cho Dragon V2 có thể hạ cánh tại bất cứ đâu, nhanh chóng được sử dụng lại, hạ đáng kể giá thành cho việc di chuyển lên vũ trụ.

Khoang của Dragon 2 chứa được 7 phi hành gia. Ảnh : theaviationist.com

Kể từ khi chương trình tàu không gian của NASA phải đóng cửa (2011) do các tai nạn của tàu không gian, NASA đã hợp tác với nhiều công ty như SpaceX, Boeing, Blue Origin, SpaceX nhằm phát triển thế hệ tàu không gian mới rẻ hơn và tiện lợi hơn. Với những bước nhảy vọt về công nghệ như DragonX, chúng ta có thể tin rằng tương lai khi con người đi vào không gian như đi taxi không còn xa nữa.

NASA còn cho biết họ đang xây dựng những tàu không gian có thể đưa con người vào sao Hỏa trong những năm 2030.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s