[Discovery] 10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử


Tóm tắt bài viết:

– Khoa học công nghệ phát triển giúp y học có nhiều đột phá mới, giúp kéo dài tuổi thọ và chữa trị những căn bệnh nan y trước đây.
– Các công nghệ y học trong tương lai có thể giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử, loại bỏ mọi bệnh tật.

Khoa học và y học phát triển đã giúp tuổi thọ của con người không ngừng tăng lên, chúng ta đã có thể chữa trị nhiều căn bệnh nan y trước đây và cứu sống nhiều người hơn. Không dừng lại ở đó, khoa học công nghệ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, với những công nghệ tiên tiến thậm chí có thể giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử.

1. Nhà máy sản xuất máu

Máu là một thành phần rất quan trọng trong cơ thể giúp duy trì sự sống, mất quá nhiều máu có thể dẫn đến cái chết. Do đó, truyền máu là một trong những phương pháp y học rất hữu ích, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn máu để truyền cho người bệnh. Bên cạnh đó mỗi người có một nhóm máu khác nhau và nếu truyền loại máu không thích hợp, hệ miễn dịch của người nhận sẽ có biến chứng và có thể gây tử vong.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Khoa học đã tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề này, bằng cách tạo ra các tế bào máu trong phòng thí nghiệm từ nhóm máu O cơ bản (có thể được truyền cho bất kỳ nhóm máu nào khác). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho người, đánh dấu sự kết thúc của việc hiến máu và mở ra ngành công nghiệp sản xuất máu.

2. Nuôi cấy các bộ phận trong phòng thí nghiệm

Nuôi cấy các bộ phận bên trong cơ thể con người trong phòng thí nghiệm nghe có vẻ giống một dự án viễn tưởng của một nhà bác học điên nào đó. Tuy nhiên các nhà khoa học đã có thể làm được điều viễn tưởng đó từ các tế bào gốc. Các nhà khoa học đã thử nghiệm việc lấy tế bào gốc của chuột và nuối cấy chúng trong điều kiện thích hợp để tạo ra những bộ phận mới hoàn toàn có thể cấy ghép vào cơ thể.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Không chỉ dừng lại ở các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã thành công với việc nuôi cấy một chiếc mũi người từ tế bào gốc, sau đó cấy ghép thành công trên cơ thể một con người mà không có bất kỳ phản ứng phụ hay sự đào thải nào. Các bộ phận được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm không chỉ chính xác về mặt giải phẫu, mà còn có các chức năng và hoạt động tương tự những bộ phận bình thường.

3. Điều trị bằng xung điện

Chấn thương tủy sống là một trong những khó khăn lớn nhất của y học. Tủy sống mang thông tin đến mọi bộ phận của cơ thể, do đó những chấn thương ở vùng này có thể gây ra các tình trạng liệt. Những người sau khi bị liệt rất khó để có thể hoạt động lại như bình thường, cho dù trải qua nhiều phương pháp chữa trị và vật lý trị liệu.

3- spine

Theo một kết quả mới về nghiên cứu tác dụng của xung điện trên mô thần kinh cột sống, các nhà khoa học đã tìm ra cách thức mới có thể giúp những người bị liệt, thậm chí bị liệt toàn thần trở lại hoạt động bình thường. Trong những thử nghiệm mới đây, bằng cách điều trị nhờ xung điện tác động lên các tế bào thần kinh ở cột sống, một số bệnh nhân đã có thể cử động những bộ phận bị liệt trước đây. Khi được kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu truyền thống, kết quả được cải thiện một cách đáng kể. Phương pháp chữa trị mới này đem lại hi vọng được hoạt động như những người bình thường của các bệnh nhân bị liệt.

4. Đảo ngược quá trình lão hóa

Trong khi những quảng cáo về các loại mỹ phẩm và thực phẩm chống lão hóa là không thực sự hiệu quả, con người vẫn sẽ già đi theo thời gian. Thì một nhóm những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chất hóa học đặc biệt có trong máu của những người trẻ, có tác động đến sự thoái hóa của cơ thể. Sự thoái hóa của cơ thể liên quan đến sự suy giảm chức năng của não, trí nhớ, sức mạnh cơ bắp, sự chịu đựng và sức đề kháng.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Theo nhóm nghiên cứu cho biết, hóa chất kể trên có khả năng gây ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng trên. Với việc kiểm soát tốt nồng độ của nó trong máu có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, thậm chí có thể đạo ngược nó. Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành trên loài chuột, tuy nhiên họ cho rằng hoàn toàn có thể áp dụng trên cơ thể người trong tương lai gần.

5. Hệ thống kiểm soát thuốc

Thuốc là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất giúp chữa bệnh, bên cạnh đó uống thuốc cũng là một phương pháp rất đơn giản do đó mà được sử dụng rất rộng rãi hiện nay với rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên việc uống thuốc vào lúc nào là thích hợp và khi uống các loại thuốc mới cơ thể có xảy ra hiện tượng bất thường hay không lại là việc khá phức tạp và khó biết trước được. Do đó các nhà khoa học đã phát minh ra một hệ thống kiểm soát thuốc bên trong cơ thể.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Hệ thống này bao gồm một cảm biến dưới da, giúp giám sát tình trạng sức khỏe của bạn. Hệ thống này có nhiệm vụ nhắc nhở bạn khi nào cần phải uống thuốc, theo lập trình sẵn của bác sĩ. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng theo dõi các phản ứng của cơ thể khi sử dụng một loại thuốc mới, hay khi lạm dụng một loại thuốc nào đó gây ra tình trạng quá liều.

6. Cấy ghép tim động vật

Một trái tim khỏe chính là chìa khóa của một cuộc sống lâu dài. Nguyên nhân gây tử vong lớn nhất tại Mỹ không phải bệnh AIDS mà chính là bệnh tim, cướp đi sinh mạng của khoảng một triệu người Mỹ mỗi năm. Mặc dù các bác sĩ đã tìm mọi cách để ngăn chặn tình hình này, với các phương pháp như cấy ghép tim nhưng đều chưa thực sự hiệu quả do số lượng bệnh nhân mắc các căn bệnh về tim quá lớn. Cuộc sống hiện đại với việc ngồi nhiều và ít vận động cũng khiến tỷ lệ mắc bệnh tim ngày càng gia tăng.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một dự án nghiên cứu vô cùng táo bạo, với hy vọng có thể sử dụng tim của các loài động vật để cấy ghép trên người, qua một quá trình biến đổi gen. Hiện tại nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm cấy ghép một trái tim lợn đã được biến đổi gen vào trong cơ thể một con khỉ đầu chó và cho thấy kết quả rất khả quan. Mặc dù việc áp dụng trên người còn khá xa vời, nhưng những thử nghiệm bước đầu này giúp mở ra một hy vọng mới cho những người mắc bệnh tim, không chỉ vậy trong tương lai có thể chúng ta sẽ được cấy ghép nhiều loại bộ phận khác nhau của động vật để thay thế.

7. Điều trị bằng tế bào gốc

Đột quỵ hay tai biến là những biến chứng rất đáng sợ, có khả năng gây tử vọng rất cao. Nếu không gây tử vong, những biến chứng này có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh như bị liệt và các khuyết tật. Y học trước đây chưa có cách điều trị cho những di chứng này, cũng giống như những người bị liệt không thể điều khiển được các bộ phận trên cơ thể.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp điều trị hoàn toàn mới bằng tế bào gốc. Bằng cách tiêm tế bào gốc vào não của người bệnh, các bác sĩ có thể làm cho những vùng não chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động đã bị tổn thương có thể khôi phục lại như bình thường.

8. Công nghệ in 3D

Như trong một bài viết cách đây không lâu của genk về những ứng dụng của công nghệ in 3D, chúng ta đã biết nhờ có công nghệ tiên tiến này, các bác sĩ có thể tạo ra các bộ phận bên trong con người một cách dễ dàng để cấy ghép cho người bệnh.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Louisiana đã có bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ in 3D vào y học. Họ đã sử dụng các tế bào chất béo và collagen để tạo thành nguyên liệu giúp tạo ra một trái tim con người bằng máy in 3D. Trái tim được tạo ra từ máy in 3D không chỉ có cấu tạo được mô phỏng như thật, mà nó còn có khả năng hoạt động tương tự một trái tim thật.

Tuy nhiên việc cấy ghép một trái tim nhân tạo vào trong cơ thể không phải điều đơn giản, bởi hệ miễn dịch của con người sẽ đào thải những tế bào không tương thích với cơ thể. Tuy nhiên nếu công nghệ này có thể áp dụng thành công, con người sẽ có một nguồn cung cấp bộ phận cấy ghép vô hạn. Trong tương lai chúng ta sẽ có thể dễ dàng thay thế một trái tim hay một quả thận với chi phí rất thấp, một bước tiến lớn giúp con người gần hơn tới sự bất tử.

9. Công nghệ bionic

Khái niệm cybog (nửa người nửa máy) lần đầu tiên xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng đã giúp các nhà khoa học có một ý tưởng về công nghệ bionic, tạo ra các bộ phận thay thế bằng máy móc. Y học phát triển cho phép chúng ta hiểu rõ hơn các cơ chế hoạt động của não, cũng như cách thức não bộ gửi thông tin điều khiển đến các bộ phân như tay chân. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể mô phỏng lại các sóng não để giúp điều khiển những bộ phận chân tay giả hoạt động như thật.

9 - bionic

Một dự án nghiên cứu và phát triển cánh tay robot bionic đang được thực hiện bởi FDA có tên là DEKA đã thu được những kết quả rất bất ngờ. Cánh tay có thể được điều khiển hoàn toàn bằng ý nghĩ của người được lắp, nó có thể dễ dàng cử động, cầm nắm các đồ vật với lực khác nhau. Cánh tay DEKA có thể tùy chỉnh để phù hợp với những người bị mất cả cánh tay từ vai xuống, hay những người chỉ bị mất phần cẳng tay từ cùi trỏ. Công nghệ bionic hứa hẹn sẽ giúp những người khuyết tật có khả năng hoạt động như những người hoàn toàn bình thường, với những bộ phận bằng máy móc được gắn trên cơ thể.

10. Tạm dừng sự sống

Đây là một công nghệ bạn có thể dễ dàng thấy trong các bộ phim viễn tưởng về du hành vũ trụ, còn được gọi là ngủ đông, giúp các phi hành gia trải qua một quãng thời gian rất dài của hành trình khi tàu vũ trụ đến được đích. Công nghệ này có thể giúp ngừng toàn bộ các hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể, giúp con người rơi vào trạng thái tạm dừng sự sống, có thể trải qua một quãng thời gian rất dài mà không bị già đi.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Bác sĩ phẫu thuật Peter Rhee đã nghĩ ra một phương pháp vô cùng độc đáo, đó là sử dụng nước muối rất lạnh để thay thế toàn bộ máu trong cơ thể, giúp hạ thân nhiệt và làm chậm tất cả hoạt động của cơ quan bên trong cơ thể. Bác sĩ Rhee đã thử nghiệm thành công phương pháp này trên lợn, những con lợn được rút máu và thay thế bằng dung dịch nước muối rất lạnh, chúng rơi vào trạng thái tạm dừng sự sống trong khi các cơ quan bên trong không hề bị tổn thương. Khi được truyền máu chúng ta sống lại và có thể hoạt động bình thường. Hiện tại dự án này đang trong quá trình đấu tranh để có thể tiến hành thử nghiệm trên người.

Tham khảo: Listverse

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s