[Photograph] Bức ảnh tuyệt đẹp cho thấy khoảnh khắc khi một ngôi sao được sinh ra


IRAS1. Một bức ảnh ghi lại quá trình hình thành của một ngôi sao do kính viễn vọng Hubble mới chụp được gần đây đẹp đến nỗi mà có cảm giác như là nó không thật, trông giống như một bức tranh vẽ hoàn hảo cho các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng không có chút gì viễn tưởng ở đây – đó hoàn toàn là khoa học.

Bức ảnh mới từ kính Hubble cho thấy IRAS 14568-6304, một ngôi sao trẻ được choàng bên trong một đám khí gas và bụi màu vàng. Nó xuất hiện giữa vũ trụ đen tối đầy thích thú, với phần đuôi cong và nổi bật lên so với phần khoảng không đen đằng sau.

IRAS 14568-6340 khá đặc biệt vì nó được dẫn dắt bởi một “đám mây bụi tiền sao” (protostellar) xuất hiện trong ảnh như là phần “đuôi” phía sau ngôi sao. Đám mây bụi này là những thứ gồm khí gas và bụi mà IRAS lấy từ đám mây cha mẹ của nó để hình thành. Trong khi hầu hết vật chất để hình thành ngôi sao và phần quầng xung quanh – phần vật chất bao quanh ngôi sao mà một ngày nào đó nó có thể hình thành các hành tinh – tại một vài thời điểm trong quá trình hình thành của ngôi sau bắt đầu phóng ra một số thứ ở tốc độ siêu thanh vào trong vũ trụ. Hiện tượng này không chỉ đẹp mà nó còn cung cấp cho chúng ta những bằng chứng giá trị về quá trình hình thành của một ngôi sao. Mời các bạn cùng xem bức ảnh tuyệt đẹp ở bên dưới.

ref: http://www.tinhte.vn/threads/buc-anh-tuyet-dep-cho-thay-khoanh-khac-khi-mot-ngoi-sao-duoc-sinh-ra.2314397/

Advertisements

One thought on “[Photograph] Bức ảnh tuyệt đẹp cho thấy khoảnh khắc khi một ngôi sao được sinh ra

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s