[Discovery] Thế giới động vật và những điều kì dị đến không tưởng


Tóm tắt bài viết:

– Thế giới động vật đa dạng và phong phú, có rất nhiều sự thật thú vị mà bạn chưa biết.

– Bạn có biết một loài nhím có tới 4 đầu dương vật, gà mái có thể chuyển giới thành gà chống?

– Hay loài gấu trúc Bắc Mỹ có thói quen sống sạch sẽ, chim đại bàng có thể xây tổ nặng tới 2 tấn và loài ruồi giấm là loài có tinh trùng lớn nhất, thậm chí còn lớn hơn cả cơ thể chúng.


Có thể bạn đã biết loài báo chạy với tốc độ lên tới 112km/h, lạc đà có thể tồn tại nửa năm mà không cần nước, ếch có thể đóng băng trong toàn mùa đông sau đó tan dần và sống nguyên vẹn vào mùa xuân … tất cả những điều đó thực sự rất phi thường và đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, thế giới động vật vẫn còn những điều khó tin hơn thế nữa mà chắc chắn bạn chưa biết.

Những loài động vật tưởng như rất bình thường lại mang trong mình những sự thật thú vị, và chắc chắn sẽ không thiếu những điều làm chúng ta phải bật cười. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá thêm một số điều thú vị này, chắc chắn rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên.

Nhím Edchina có 4 đầu dương vật

Thế giới động vật và những điều kì dị đến không tưởng

Trong giới động vật, dương vật kì lạ không phải là một vấn đề hiếm hoi, ví dụ như hải sâm có dương vật dùng một lần, dương vật của loài giun dẹp có hình dao găm … Và tại hòn đảo Tasmania phía Nam nước Úc có một loài thú lông nhím đẻ trứng cực kỳ lạ có tên Echidna. Loài này nổi tiếng với việc dương vật có tận 4 đầu khác nhau và ở mỗi đầu đều có khả năng xuất tinh bình thường. Tuy nhiên bình thường thì chỉ hai trong số chúng là hoạt động.

Để chuẩn bị giao phối, 2 trong số 4 nhánh sẽ thu lại, tạo điều kiện cho 2 đầu dương vật còn lại phát huy tác dụng. Sau khi xuất tinh, hai đầu đã được sử dụng sẽ thu lại và tiếp đó sẽ là hai đầu kia làm nhiệm vụ, quá trình cứ thế lặp đi lặp lại. Hiện nay giới khoa học vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính xác vì sao dương vật của loài này lại có cơ cấu đặc biệt như vậy. Tuy nhiên nghi vấn được đặt ra rằng có thể điều này giúp tăng cơ hội cạnh tranh trong quá trình thụ tinh khi giao phối. Một con Echidna cái có thể quan hệ với khoảng 10 con đực trong mùa giao phối và với tận 4 nguồn xuất tinh các con đực dường như có nhiều hi vọng hơn vào việc con cái sẽ có mang con của mình.

Gà mái có thể chuyển giới thành gà trống

Thế giới động vật và những điều kì dị đến không tưởng

Việc thay đổi giới tính tự nhiên rất hiếm trong thế giới động vật nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra. Ví dụ như với loài cá hề, khi sinh ra, tất cả các con cá hề đều được xác định là cá đực. Chỉ khi trưởng thành và kết đôi, con nào nổi trội hơn sẽ biến thành cá cái. Chuyện kì lạ này đôi khi cũng xảy ra với loài gà, tuy nhiên không giống như với cá hề, sự chuyển đổi của gà mái không có ích lợi với sự phát triển của loài.

Cần bắt đầu với kiến thức về giải phẫu học. Một con gà mái sẽ thường có có buồng trứng và một tuyến sinh dục không hoạt đông – một phần còn lại trước khi gen chỉ thị giới tính chưa được kích hoạt. Tức là trước khi được xác định là gà mái, con gà có hai tuyến sinh dục. Tuyến sinh dục có thể được kích hoạt trở thành buồng trứng, tinh hoàn hoặc kết hợp cả hai nhưng khi đã được xác định trở thành gà mái và phát triển buồng trứng, một tuyến còn lại ứng với túi tinh sẽ bị thoái hóa và ức chế.

Gà mái biến thành gà trống xảy ra sau khi buồng trứng của gà bị bệnh, không thể sản ra kích tố giới tính cái để ức chế tuyến sinh dục còn lại. Kết quả là túi tinh vốn bị thoái hóa lại có điều kiện phát triển và tiết ra kích thích tố đực – androgen, và từ đó dẫn tới sự thay đổi về giới tính. Con gà mái sẽ không đẻ trứng nữa , mọc lông như gà trống, tiếng gáy cũng thay đổi … Đại khái là sẽ trông giống như gà trống. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận xảy ra ra hiện tượng này là vào năm 1474 và chú gà biến đổi đã bị thiêu sống vì sự chuyển đổi ghê tởm và không lý giải được theo quan niệm thời đó. Theo như các chuyên gia nghiên cứu, sự thay đổi này chỉ xảy ra với gà mái và cũng chưa có trường hợp trống biến thành mái nào được ghi nhận.

Gấu trúc Bắc Mỹ làm sạch đồ ăn trước khi ăn

Thế giới động vật và những điều kì dị đến không tưởng

Gấu trúc Bắc Mỹ hay còn có tên khoa học là Procyon, loài này có đặc trưng là khả năng thích nghi vô cùng tốt. Chúng chúng sống ở cả nơi hoang dã và cả trong những thành phố náo nhiệt như New York. Tại đây, thay vì ngủ trên cây thì chúng có thể ngủ trong ống khói hay dưới cống rãnh. Một lý do nữa cho sự thích nghi hoàn hảo của loài này là chúng ăn tạp cả thực vật lẫn động vật, cả trên cạn lẫn dưới nước. Do môi trường tự nhiên ngày một tàn phá nên chúng chuyển sang sống gần bên con người và hầu như có thể ăn được tất cả những loại thức ăn của con người.

Và điều đặc biệt hơn nữa là chúng luôn cố gắng làm sạch, rửa đồ ăn của mình mỗi khi có cơ hội, cụ thể là chúng sẽ cố gắng tiếp cận với nguồn nước và rửa thực phẩm trước khi thưởng thức. Có nhiều người đã thấy cảnh tượng thú vị thường xuất hiện trong các vườn thú đó là việc gấu trúc Bắc Mỹ cố gắng rửa một quả táo trong bát nước trước khi ăn.

Chúng ta có thể nhìn nhận đây như một thói quen khá văn minh và khôn ngoan, tuy nhiên theo khoa học thì tập tính này đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao lại có. Và việc làm sạch này không phải là một nghi lễ bắt buộc mà chỉ là việc chúng hay làm hoặc làm khi có cơ hội. Theo như phỏng đoán thì có thể điều này nhằm giúp cho thực phẩm có mùi vị chuẩn hơn, xúc giác và cảm giác của loài này được đánh giá là rất tốt nhờ những ngón tay nhạy cảm.

Tổ chim đại bàng có thể nặng tới hai tấn

Thế giới động vật và những điều kì dị đến không tưởng

Loài đại bàng hói còn gọi là đại bàng đầu trắng được coi là biểu tượng của nước Mỹ. Phạm vi phân bố của nó bao gồm phần lớn Canada và Alaska, tất cả phần Hoa Kỳ lục địa và miền bắc Mexico. Loài đại bàng này được biết đến là một loài đại bàng mạnh mẽ bậc nhất với sải cánh lên tới 2,4 mét, tốc độ bay khoảng 320 km/h và đặc biệt chúng thường xây những chiếc tổ khổng lồ.

Cũng giống như hầu hết các loài chim khác, đại bàng đầu trắng làm tổ trên cây. Tuy nhiên thay bằng việc đi nhặt những cành cây nhỏ lẻ để xây tổ giống như những loài chim khác thì loài này lại có khả năng phá cả thân cây để lấy nguyên liệu làm tổ. Một chiếc tổ đại bàng bình thường có thể có đường kính khoảng 1,5 mét và sâu 1,8 mét. Chiếc tổ lớn nhất từng được phát hiện ở Florida vào những năm 1960 có trọng lượng lên tới 2,2 tấn, đường kính 2,9 mét và sâu 6 mét. Một chiếc khác được tìm thấy năm 1920 tại Ohio cũng khổng lồ không kém với đường kính 2,6 mét, sâu 3,6 mét và cũng nặng tầm 2 tấn.

Rõ ràng những cành cây bình thường không thể đáp ứng được yêu cầu để trở thành nguyên liệu cho những chiếc tổ. Những chiếc tổ đại bàng thường được sử dụng lâu dài trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỉ. Chúng thường gia cố chiếc tổ hàng năm, liên tục bổ sung thêm nhiều cành cây và các vật liệu khác. Bộ tài nguyên bang Ohio đã ước tính được rằng một cặp đại bàng sau khi bắt cặp và giao phối với nhau có thể sinh sống tại chiếc tổ khổng lồ của mình trong thời gian lên tới 35 năm.

Tinh trùng ruồi giấm còn lớn hơn cơ thể chúng

Thế giới động vật và những điều kì dị đến không tưởng

Vâng, tinh trùng có độ dài lớn nhất trong thế giới tự nhiên thuộc về loài ruồi giấm bifurca. Cơ thể của loài này chỉ dài khoảng 3 mm tuy nhiên tinh trùng chúng sản xuất ra lại dài khoảng 58 mm. Loài người của chúng ta có tinh trùng chỉ vào khoảng 0,06mm tức là kém hơn 1000 lần so với loài ruồi giấm . Vì sao cơ thể nhỏ bé đó lại có thể chứa được thứ dài hơn cả thân mình ? Câu trả lời là 58mm chiều dài đó được cuộn lại gọn ghẽ trong cơ thể ruồi giấm đực và chiếm tới 11% tỉ lệ cơ thể chúng.

Lý do cho sự kì dị này là bởi ruồi giấm cái có một trong những đường sinh sản phức tạp nhất. Ngoài ra, ruồi cái còn có khả năng sản sinh một loại chất để tiêu diệt những tinh trùng yếu trước khi thụ tinh.

Đỉa có 300 chiếc răng, 5 đôi mắt và 32 bộ não

Đỉa là một bộ sinh vật sống dưới nước thuộc ngành Giun đốt (Annelida) với đặc trưng cơ bản nhất là tổ chức cơ thể đã xuất hiện xoang cơ thể chính thức, cơ thể có phân đốt, hô hấp bằng mang. Cơ thể của giun đốt nói chung cũng như đỉa nói riêng gồm một chuỗi các đơn vị giống nhau được gọi là các đốt. Chúng có thân mềm và nhầy phù hợp với việc bơi lội trong nước, thức ăn của đỉa là máu các loại động vật. Với hình thức cơ thể gần như không có phần cứng như thế, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được sự thật rằng đỉa có ba bộ răng với tổng cộng khoảng 300 chiếc răng. Tất cả chúng đều sắc như dao cạo và rất hiệu quả trong việc hút máu các động vật khác.

 Những sự thật bạn chưa biết về thế giới động vật (Phần II)

Phương pháp hút máu của loài đỉa khá đặc biệt, khi được đặt lên da, các hàm răng của chúng sẽ bám vào cơ thể, 100 chiếc răng bám sâu và hút máu. Trong quá trình hút, đỉa còn tiết ra chất chống đông máu làm máu chảy ra liên tục. Hiện nay loài đỉa cũng được sử dụng để trợ giúp trong nhiều ca phẫu thuật và làm sạch các vết thương bị nhiễm trùng. Tuy nhiên bị nó hút máu cũng rất khó để bóc ra bởi cơ chế nhiều răng bám chặt. Ngoài việc có số lượng răng khổng lồ, loài đỉa còn được biết tới với việc có tận 5 đôi mắt và 32 bộ não.Đúng ra chúng chỉ có một bộ não, nhưng bộ não của chúng được tạo thành từ 32 hạch. Ngoài ra, trong một số trường hợp tổn thương không nghiêm trọng, đỉa hoàn toàn có khả năng tái sinh.

Bướm có khả năng đánh hơi bằng đôi chân

Những sự thật bạn chưa biết về thế giới động vật (Phần II)

Bướm ngày là các loài côn trùng nhỏ, biết bay , hoạt động vào ban ngày thuộc bộ bộ Cánh vẩy ( Lepidoptera ), có rất nhiều loài bướm khác nhau trên thế giới. Thường chúng sống gần các bụi cây nhiều hoa để hút phấn hoa , mật hoa , góp phần trong việc giúp hoa thụ phấn . Bướm thu hút con người chúng ta với vẻ đẹp muôn màu muôn sắc, nhưng đối với các nhà khoa học, bướm còn rất đặc biệt bởi chúng có khả năng đánh hơi bằng đôi chân của mình. Chúng có các thụ thể tương tự như vị giác trong miệng con người nhưng thậm chí còn mạnh mẽ hơn gấp khoảng 200 lần con người. Những thụ thể này sẽ có tác dụng giúp bướm đánh hơi và tìm được nơi thích hợp, an toàn để làm tổ.

Loài bướm trưởng thành hoàn toàn không ăn, chúng chỉ uống mật. Tuy nhiên những chú sâu bướm chưa lột xác thì rất cần ăn các chất dinh dưỡng. Sau khi nở ra từ trứng bướm, chúng sẽ có nhu cầu ăn lá cây và phát triển. Tuy nhiên chỉ có một số loại lá cây thích hợp để ăn, và việc nhầm lẫn sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển. Bởi vậy, khi một con bướm cái tìm nơi để đẻ trứng, lập tức nó sẽ phải sử dụng đến chân để xác định liệu nơi đó có phải là nơi an toàn và nhiều thức ăn cho các chú sâu bướm tương lai hay không.

Trăn Anaconda có thể nuốt chửng con mồi lớn

Nếu bạn ưa thích phim viễn tưởng và phiêu lưu thì loạt phim về loài trăn khổng lồ này hẳn không còn xa lạ với bạn. Anaconda là một chi rắn khổng lồ sống ở lưu vực sông Amazon , Nam Mỹ . Chúng thích sống dưới nước, hoặc ẩn náu trong các đầm lầy, các con sông và các cánh rừng rậm của khu vực Nam Mỹ . Chúng gồm các loài màu xanh, màu vàng, đốm trắng đen và rắn khổng lồ Bolivia . Trong số bốn loại trăn khổng lồ nói trên, loại màu xanh có kích thước lớn nhất, con trưởng thành có thể dài tới 9 m và nặng 550 kg .

Những sự thật bạn chưa biết về thế giới động vật (Phần II)

Tuy Anaconda rất hiếm khi tấn công người nhưng kể cả trong quá trinh nghiên cứu cũng rất ít cá nhân được cho phé tới gần loài này. Chúng chỉ cần muốn là cũng có thể nuốt chửng và tiêu hóa chúng ta một cách dễ dàng. Thức ăn thông thường của loài này là lợn rừng, cá, hươu, báo đốm … toàn những loài động vật to lớn và hung dữ. Một chú báo đốm Mỹ có thể nặng tới 159kg và dù to lớn thế nó vẫn có thể là con mồi ngon lành cho Anaconda xanh.

Trăn khổng lồ ngụy trang rất tốt trong các đầm nước nên chúng dùng những vùng này làm nơi trú ngụ. Chúng giấu mình dưới nước và săn mồi bằng cách quấn chặt thân quanh con mồi. Để nuốt một con vật lớn như vậy, nó sẽ từ từ mở rộng hàm và nuốt chửng con mồi vào bụng. Sau một bữa ăn no, trăn Anaconda có thể không cần ăn tới hàng tháng.

Chó Dachshunds nhỏ bé nhưng cực kỳ nguy hiểm

Những sự thật bạn chưa biết về thế giới động vật (Phần II)

Giống chó này có nguồn gốc từ Đức, còn được biết đến với tên chó xúc xích. Dachshund là giống chó thân dài, ngực nở, bụng hóp, hoạt bát, rắn chắc với 4 chân rất ngắn. Chúng tạo cho giống chó này một dáng vẻ độc đáo và đầy chất thông thái. Đầu thuôn dài, mắt hơi lồi, mõm dài với bộ hàm khỏe mạnh cùng những chiếc răng vô cùng sắc bén. Mắt có hình ôvan, màu đỏ sẫm hoặc nâu đen, rất năng động và thân thiện. Tai khá linh hoạt và luôn buông lơ lửng ở hai bên má. Dachshund được chia làm 3 loại: lông mượt, lông ngắn và lông dài, mỗi loại có cá tính hơi khác nhau tùy theo độ lai.

Nếu so sánh chúng với loài chó chó nổi tiếng hung dữ Pit Bull thì loài này có vẻ như “lành” hơn rất nhiều. Tuy nhiên một nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania năm 2008 đã tiến hành phân tích hàng ngàn con chó từ 33 loài khác nhau đã xác định được loài này là một loài chó nguy hiểm bậc nhất. Chúng vượt qua Pit bull để đạt được ngôi quán quân với thành tích là thủ phạm gây ra 20% vụ cắn người lạ, 6% cắn hoặc tấn công chủ của nó.

Nếu chỉ dựa vào ngoại hình để đánh giá thì kết quả này có vẻ gây nhiều bất ngờ. Tuy nhiên không hẳn vậy nếu chúng ta biết nguồn gốc chúng là loài chó săn nhỏ và từ thế kỉ 19 khi được đưa đến Hoa Kỳ chúng mới phát triển phổ biến, trở thành vật nuôi của con người. Tính cách của chúng vẫn giữ được những nét can đảm, mạnh mẽ nguyên thủy.

Chó hoang cũng có tình cảm giống con người

Những sự thật bạn chưa biết về thế giới động vật (Phần II)

Chó là một loài động vật giàu tình cảm và cảm xúc hiếm có. Con người gần gũi với chúng có thể thấy được những cảm xúc như sự đồng cảm, hối lỗi, vui vẻ và cả sự quan tâm chăm sóc. Không chỉ có những loài chó nhà được huấn luyện mới có những biểu hiện tình cảm tốt đẹp như vậy mà những loài trong hoang dã cũng không kém phần tình cảm. Điển hình ở đây là giống chó hoang Châu Phi. Đây là một loài có vú được đánh giá là có sức cắn mạnh nhất trong bộ ăn thịt. Có nguồn gốc từ vùng cận sa mạc Sahara, nay chúng chủ yếu được tìm thấy ở miền đông và miền nam châu Phi.

Theo như quan sát và nghiên cứu của các nhà khoa học, loài chó trông có vẻ dữ dằn này luôn cố gắng để chăm sóc lẫn nhau trong đàn. Những con nhỏ, bị bệnh hoặc quá già không có khả năng kiếm ăn đều sẽ được quan tâm và chia sẻ thức ăn. Tính kỉ luật và tương trợ của loài này rất cao, các thành viên không bao giờ bị bỏ đói hoặc bỏ rơi nếu không theo kịp đàn, mọi chiến lợi phẩm đều được chia đều.

Tham khảo: HowStuffWork

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s