[Startup] 3 tư tưởng mà các startup Việt cần có


1

Ngày 15/6 vừa qua, talkshow 360 độ mobile đã được diễn ra tại VTC academy với sự tham gia của rất nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ như VNG, ME Corp và Appota…Tại đây họ đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà không phải lúc nào ta cũng có thể có được. Những kiến thức về cross-platform, startup Việt, game mobile và hành vi của người tiêu dùng di động được trình bày khá đầy đủ tại đây. Sau đây là những tư tưởng mấu chốt được chia sẻ qua buổi talkshow.

1. Muốn thành công, hãy nghĩ về thất bại đầu tiên

2

Khi bắt đầu ôm một giấc mơ làm startup, hãy vẽ trước cho mình một viễn cảnh thất bại, nếu bạn có thể chấp nhận được nó bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm hoàn thiện. Có vẻ đó là một câu nói cliché, nhưng thực chất lại rất ít ai dám đối mặt và chấp nhận thất bại như một phần tất yếu của bất kì một startup nào dù lớn dù nhỏ. Có thể nói, viên gạch đầu tiên của thành công chính là biết chấp nhận mọi thất bại sẽ đến với mình. Anh Nguyễn Anh Dũng -Software Manager VNG chia sẻ trong buổi nói chuyện:

Tỷ lệ thành công của startup thường là nhỏ hơn 20%, vì vậy các bạn trẻ khởi nghiệp hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho thất bại. Tuy nhiên, trong cơ hội luôn có khó khăn, trong khó khăn luôn có cơ hội, khả năng thành công ngay từ sản phẩm đầu tiên là rất nhỏ, nhưng thất bại sẽ giúp ta nhớ dai và thị trường sẽ là phép thử tốt nhất…Đừng chạy theo số đông, hãy kiên trì với định hướng mình đã chọn, đồng thời nghiên cứu đầu ra sản phẩm sớm, ngay từ ngày đầu tiên. Để khởi nghiệp thành công bao gồm rất nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Hãy bắt đầu mọi thứ chậm rãi nhằm xây dựng một bộ máy nhân sự chắc chắn và phù hợp, đồng thời củng cố tốt các mối quan hệ. Đến thời điểm chín mùi, hãy tìm kiếm đầu tư, đồng thời tiết kiệm chi phí tối thiểu để tăng thời gian tồn tại. Chúng ta cũng có thể nhìn thành công và thất bại như ánh sáng và bóng tối vì chúng luôn tồn tại song song và bổ trợ cho nhau với nhau, có ánh sáng sẽ có bóng tối, và ngược lại có thất bại tất sẽ có thành công.

2. Ý tưởng sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu không thực hiện được nó

Có rất nhiều ý kiến cho rằng ý tưởng ban đầu là cực kì quý giá khi khởi sự một điều gì đó, chúng ta phải làm hết sức để không ai có thể đánh cắp và đuổi kịp ý tưởng này. Tuy nhiên, khi nhìn thẳng vào thực tế ý tưởng của bạn sẽ không đáng một đồng nào vì chắc chắn không ai sẽ bỏ tiền ra mua ý tưởng của bạn. Họ chỉ muốn bỏ tiền ra mua sản phẩm mà thôi, khi nào ý tưởng còn nằm trong đầu bạn thì khi đó nó không có giá trị gì cả, nếu có chăng nữa cũng chỉ để ngắm như bình hoa thôi. Anh Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh:

Ai cũng có ý tưởng nhưng thiên hạ trả tiền cho sản phẩm, không phải ý tưởng. Đừng sợ mất ý tưởng, hãy chia sẻ với càng nhiều người càng tốt, đặc biệt với những người có tiềm lực. Hãy dám hành động, bất chấp nỗi sợ hãi, có ý tưởng tốt đã là một điều hết sức tuyệt vời, nhưng chỉ có hành động mới có thể biến được ý tưởng đó thành hiện thực.

3. Xu hướng và giải pháp cần thiết cho các startup

3

Trả lời về bài toán đau đầu với các lập trình viên là “làm sao để người lập trình viên chỉ cần viết ứng dụng trên một nền tảng nhưng lại có thể sử dụng được trên nhiều hệ điều hành khác nhau?”. Anh Trương Hoàng Nam- iOS Team Leader Công ty Mecorp cho rằng

Xu hướng cross- platform- ứng dụng đa nền tảng chạy trên nhiều nền tảng di động khác nhau như iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry, WebOS,… mà không cần phải lập trình nhiều lần cho từng nền tảng sẽ là động lực và cơ hội về một nhánh công nghệ tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực công nghệ phần mềm nói chung và phát triển ứng dụng di động nói riêng. Cross- platform- Ứng dụng đa nền tảng sẽ là một bước đi thông minh dành cho các nhà phát triển cá nhân lẫn doanh nghiệp, đặc biệt là những nhà khởi nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tinh gọn hơn và giảm được áp lực chi phí.

Các diễn giả cho biết thị trường mobile/app hiện vẫn do game dẫn đầu với nhiều lượt tải về nhiều nhất, và theo sau là những ứng dụng giải trí cũng như mạng xã hội. Khi nhìn kỹ vào thị trường mobile game ta có thể thấy rằng những dòng game như MOBA, casual, ARPG, hay adventure là những game được tải nhiều nhất. Hành vi của người dùng được hướng đến những game có tính gây ức chế, khó chơi, hoặc những đồ hoạ đơn giản cực kì đơn giản và dễ chơi, đó cũng là xu hướng mobile được dự báo trong một năm vừa qua.

Biên tập bởi Quyen Quyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s