[Startup] Xu hướng sử dụng Crowdsourcing và Big Data để tính toán các chỉ số kinh tế


gdp data

Có một thực tế là thế giới đang ở giữa làn sóng công nghệ thứ năm – làn sóng công nghệ thông tin, nơi tính chính xác và cập nhật của thông tin đóng vai trò then chốt trong cách thức ra quyết định của các công ty, nhà đầu tư hay cơ quan chính phủ… Các chuyên gia kinh tế hiện nay cho rằng dữ liệu đầu vào cho quá trình ra quyết định đóng vai trò không khác gì nguyên liệu thô cho quá trình sản xuất của thời kỳ công nghiệp trước đây.

Thế nhưng những dữ liệu thô quan trọng nhất như GDP, CPI… lại có tốc độ cập nhật và tính chính xác chưa cao. Các chỉ số này ra đời từ những năm 1940 và cho đến tận ngày nay cách thức thu thập và xử lý chúng vẫn không có sự thay đổi đáng kể nào. Một số startup công nghệ đang cố gắng giải quyết hiện trạng này.

Ứng dụng crowdsourcing để tính toán các chỉ số kinh tế

Premise, một startp được đầu tư bởi Google Ventures, Andreessen Horowitz và Harrison Metal, đã bắt đầu tiến hành cung cấp thông tin về lạm phát theo thời gian thực dựa trên việc theo dõi giá cả của các mặt hàng thường ngày. Startup này thu thập và xử lý thông tin từ hàng nghìn bức ảnh chụp giá hàng hóa của các siêu thị và cửa hàng được nhân viên gửi về từ khắp nơi trên thế giới. Premise chính là đại diện tiêu biểu cho một loạt các startup mới nổi mang theo những công nghệ mới đang bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực thu thập và công bố các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Premise áp dụng Big Data và crowdsourcing thu thập thông tin giá cả thị trường. Ảnh : premise.com

Trả lời phỏng vấn tạp chí Fast Company, David Soloff, CEO của Premise cho biết mục tiêu của công ty là huy động sức mạnh cộng đồng (crowdsourcing) cùng công nghệ thu thập thông tin kỹ thuật số để tổng hợp được các thông tin lạm phát theo thời gian thực, thay thế cho phương pháp cũ đã có từ cách đây hơn 50 năm.

“Chúng tôi đã gặp rất nhiều người và công ty thường xuyên phải đưa ra những quyết định sống còn, nhưng những quyết định đó lại dựa trên những thông tin được thu thập dựa trên một hệ thống cung cấp dữ liệu được xây dựng từ những năm sau Thế Chiến thứ II. Sự kém chính xác và không cập nhật của hệ thống này có thể dẫn tới những quyết định sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng.” – David Soloff

Nói cách khác, Premise hướng đến mục tiêu cung cấp cho những người ra quyết định những thông tin kinh tế toàn cầu một cách kịp thời và tin cậy hơn hẳn những phương pháp hiện đang được chính phủ áp dụng.

Hàng nghìn nhân viên bán thời gian của Premise, phần lớn là các sinh viên đại học, sẽ tải một ứng dụng độc quyền trên Android và hàng ngày thực hiện một “nhiệm vụ” cụ thể do phần mềm yêu cầu liên quan đến chụp ảnh giá cả hàng hóa trong khu vực họ sinh sống. Với mỗi bức ảnh như vậy, nhân viên sẽ nhận được một khoản tiền nhỏ từ 10 tới 30 cent (tương đương 2.000 – 6.000 VNĐ). Sau khi chụp, ảnh sẽ đi vào hệ thống máy chủ của Premise để kiểm định lại chất lượng chụp trước khi được sử dụng để phân tích các thông tin có trong ảnh.

Lượng dữ liệu được gửi tới từ cộng đồng này chiếm tới một nửa dòng dữ liệu đầu vào của Premise; phần còn lại tới từ hơn 10.000 website thương mại điện tử mà công ty thu thập dữ liệu hàng ngày. Toàn bộ dòng dữ liệu này được tổng hợp và phân tích để đưa ra những chỉ số theo thời gian thực được Premise bán lại cho các khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, Premise cũng đang hướng đến việc tự động “tag” vị trí ảnh chính xác đến từng cửa hàng, phân tích bức ảnh để nhận diện sản phẩm và đánh giá sự khác biệt chất lượng giữa các cửa hàng thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu và quyết định của các giám sát viên. Sau đó người dùng của Premise có thể xem bức ảnh đó cùng các thông tin liên quan về cửa hàng và chất lương sản phẩm, biến Premise trở thành một nền tảng dạng “Google Street View” cho các cửa hàng.

Tiềm năng nhưng còn nhiều thách thức

Vẫn phải khẳng định lại rằng con đường của Premise sẽ còn nhiều khó khăn. Bản thân các nhà kinh tế và các nhà thống kê trong nhiều thập kỷ cũng đã phải trăn trở tìm cách giải quyết những vấn đề do những lỗi lấy mẫu số liệu trong các báo cáo kinh tế truyền thống. Với việc huy động sức mạnh cộng đồng, với đa số là những người chưa được đào tạo chính thống, yêu cầu cấp thiết đối với Premise là cần chứng minh được phương pháp của mình đáng tin cậy và hiệu quả trong khả năng xử lý, loại bỏ những nhiễu của bộ số liệu gây ra do quá trình thu thập “nghiệp dư”. Đặc biệt khi số lượng nhân viên bán thời gian của của Premise đang tăng lên chóng mặt, có thể đạt tới 40.000 người vào cuối năm 2014, Premise sẽ phải nhanh chóng tìm ra cách thức để giải quyết vấn đề này.

Một khi vấn đề đãi được giải quyết, tiềm năng lớn nhất của Premse nằm ở việc cung cấp những số liệu kinh tế chính xác và nhanh chóng hơn hẳn các nguồn “chính thống”. Đó sẽ là một bước tiến lớn trong công cuộc minh bạch hóa những thông tin quan trọng, và gây áp lực tới các chính phủ có mức độ minh bạch hóa chưa cao. Một ví dụ là Argentina, nơi chính phủ đang bị cáo buộc bóp méo chỉ số lạm phát trong nhiều năm liền nhằm phục vụ cho mục đích chính trị.

Những cách thu thập dữ liệu mới sẽ tạo áp lực minh bạch hóa thông tin lên chính phủ. Ảnh : patriotsbillboard.org

Hiện tại, Premise đang cung cấp các kết quả tính toán của mình cho các tập đoàn và các bên cung cấp dịch vụ tài chính, các cơ quan chính phủ, các công ty marketing. Cùng với đó, một nguồn thu khác của Premise dự kiến sẽ tới từ việc cấp phép sử dụng mô hình huy động sức mạnh cộng đồng cùng quy trình vận hành chi tiết của nó. Theo Soloff, nền tảng của Premise có thể được sử dụng như một công cụ nghiên cứu thị trường hữu hiệu, giúp các công ty theo dõi được các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, cũng như việc phát hiện hàng giả, hàng nhái tại các thị trường nước ngoài.

Lời kết

Ứng dụng crowdsourcing kết hợp với social media đang trở thành một xu hướng mới trong việc thu thập và xử lý các dữ liệu kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy tiến trình minh bạch hóa và tự do hóa thông tin – nguồn nguyên liệu đầu vào cho cỗ máy kinh tế dựa trên nền tảng thị trường.

(Biên tập bởi Quyên Quyên)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s