[Discovery] Theo lịch sao Hoả, Curiosity đã ở trên hành tinh đỏ tròn một năm


Curiosity. ​

Hồi tháng 08/2013 thì tàu tự hành Curiosity của NASA đã kỷ niệm mốc một năm làm việc trên sao Hoảtính theo lịch Trái đất. Tuy nhiên phải cho đến hôm qua thì nó mới đạt mốc một năm theo lịch sao Hoả. Theo lịch sao Hoả thì Curioisty đã ở trên hành tinh đỏ 687 ngày, tính đến ngày 24/06. Để đánh dấu sự kiện này, NASA đã công bố một tấm ảnh “tự sướng” của Curiosity trên hành tinh đỏ cùng một đoạn video về những hình ảnh và những thứ quan trọng nhất mà nó đã khám phá được.

Một trong những mục tiêu chính của Curiosity là khám phá xem liệu sao Hoả có từng có sự sống hay không. Nó đã hoàn thành mục tiêu đó và tháng 03 vừa qua khi gửi về một mẫu khoan từ một con sông khô cạn hay là đáy hồ cho thấy các dấu tích của lưu hình, nitơ, hydro, oxy, phốt-pho và các-bon – tất cả những hoá chất cần thiết cho đời sống của vi khuẩn. Các nhà khoa cũng đã biết rằng trên sao Hoả có nước, nhưng Curiosity giúp họ hiểu nó đã từng chảy như thế nào. Vào tháng 09/2012, bản phân tích các mẫu sỏi và đất đã cho thấy từng có một dòng suối gần vị trí đáp của Curiosity chảy với độ sâu khoảng từ mắt cá cho đến hông. Năm sau đó, dữ liệu từ Curiosity đã gợi ý rằng con người có thể lấy nước từ bề mặt của sao Hoả.

Trong hơn 600 ngày làm việc ở sao Hoả, Curiosity đã gửi về hàng chục ngàn tấm ảnh, ghi lại hiện tượng nguyệt thực, những ngọn núi lớn, chụp hình Trái đất dưới bầu trời đêm của sao Hoả, hay chụp ảnh tự sướng. Nó đã trải qua những đêm lạnh cóng, gặp vấn đề về bộ nhớ, phải tạm dừng nhiệm vụ, hay có lúc nó “tự lo cho chính mình” khi các kỹ sư NASA “mất” quyền điều khiển trực tiếp nó.

curiosity2. ​

Trong một năm vừa qua, Curiosity đã đi được quãng đường gần 8km trên bề mặt sao Hoả. Những hư hỏng ở bánh xe đã khiến nó di chuyển chậm lại trong vài tháng vừa qua, nhưng nó vẫn đang trên đường hướng đến ngọn núi Mount Sharp, nơi nó sẽ tiếp tục tìm kiếm lẫn nữa các bằng chứng của sự sống. Curiosity sẽ còn phải vượt qua quãng đường hơn 3,8km nữa cho đến khi đạt đích cuối cùng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s