[Startup] Founder của mWork và Appota bật mí về hệ sinh thái startup làm di động (Video)


hanoi-meetup-tech-in-asia-720x540 copyHồi tháng Tư, Tech In Asia đã tổ chức Hội thảo đầu tiên tại Hà Nội. Trong buổi này, chúng tôi đã có cơ hội chào đón hơn 200 khách tham dự với phần trình bày của anh Dũng Trần, người sáng lập mWork, và anh Đỗ Tuấn Anh, người sáng lập Appota, về kinh nghiệm khởi nghiệp thành công trên di động. Hai anh cũng đưa ra lời khuyên cho các startup đang “máu lửa” với lĩnh vực này.

 

(Xin xem phiên bản tiếng Anh của bài viết tại đây)

 

Điểm nhấn hàng đầu trong buổi phỏng vấn chính là sự chân thực và vô cùng hài hước của hai vị khách mời. Họ là bạn bè lâu năm và họ đã trêu đùa nhau trong suốt buổi phỏng vấn. Đi từ chiếc xe hơi của anh Tuấn Anh sang đến bộ râu của anh Dũng, cả hai thậm chí chỉ trích nhau trong khi vẫn rất thân thiết và chia sẻ thực về những điểm mà một người đứng đầu startup cần có tại Việt Nam. Toàn bộ cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt nhưng chúng tôi đã biên dịch sang phụ đề tiếng Anh cho khán giả quốc tế.

(Chúng tôi cũng sắp tổ chức một buổi hội thảo khác tại TP. HCM với các khách mời tên tuổi như Esther Nguyễn đến từ POPS Việt Nam và blogger nổi tiếng Toàn Shinoda)

Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn sự vui nhộn của buổi nói chuyện nếu bạn biết rằng những nhân vật mà trước đây hai vị khách mời đã làm việc cho họ, cũng có mặt ở đó (một số còn đặt câu hỏi vào cuối buổi), làm cho không khí buổi nói chuyện càng chân thực và gần gũi. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên xem từ đầu đến cuối các video. Nhưng đối với những ai không có thời gian, chúng tôi tóm gọn những điểm chính của buổi nói chuyện lại như bên dưới:

  • Apota đã nhận đầu tư hồi đầu năm 2012 và đến cuối năm đó đã tiêu hết tiền.
  • Dũng đã thất bại nhiều lần trước khi làm mWork. Anh thậm chí còn thất bại khi mở một công ty truyền thông, và quay lại làm việc cho FPT.
  • Dũng nói rằng thị trường game di động Việt Nam hiện đang có giá trị một tỷ đô.
  • Dũng nói rằng thương mại điện tử sẽ trở thành làn sóng lớn tiếp theo trên thiết bị di động.
  • Tuấn Anh nói rằng đích đến lớn nhất của Appota là đóng góp nhiều hơn nữa cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.
  • Dũng nói sau năm 2015, thị trường sẽ ổn định hơn và khi đó khó lòng mà các startup mới bước vào thị trường, nếu không thực sự đột phá.
  • Dũng tin rằng có ba yếu tố chính dẫn đến thành công: chọn đúng ngành nghề, chọn đúng mô hình, và tuyển dụng được một đội ngũ nhân sự tốt.
  • Tuấn Anh tin rằng chìa khoá thành công chính là biết cách kết hợp hài hòa những gì chúng ta yêu thích và những gì thị trường cần.

Bạn có thể theo dõi toàn bộ buổi phỏng vấn bên dưới:

Cuối cùng, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người bạn của chúng tôi là Hatch, Topica, VTC, và Aiti Education, các bạn đã giúp quảng bá sự kiện này cho hệ sinh thái khởi nghiệp đang lớn mạnh của Hà Nội. Chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Techcrunch đã tài trợ cho buổi tiệc thân mật sau sự kiện.

hanoi-meetup-techcrunch-tech-in-asia-hanoi-720x540

Biên tập bởi Jeffrey Quigley

Biên dịch bởi Quyen Quyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s