[Discovery] Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ


Cũng giống như con người, động vật cũng có rất nhiều những hành động và khả năng đặc biệt đến mức thật khó hiểu tùy theo giống loài và tính cách của chúng. Rõ ràng Trái đất là một hệ sinh thái đa dạng và để hiểu hết về các loài động vật trong tự nhiên không phải điều đơn giản. Có một số động vật trên Trái đất này có những thói quen khá kì lạ trong việc đối xử với chính đồng loại, bạn tình hoặc với con cái chúng.

Một số khác lại thực hiện các nghi lễ trước khi làm một việc quan trọng mà nếu nhìn thấy chúng ta cũng chả hiểu nó mang ý nghĩa gì. Tuy nhiên có thể tất cả chúng đều có lý do của mình. Sau đây, xin được giới thiệu về một số hành động kì lạ của một số loài động vật mà chúng ta chưa biết tới.

Cá sấu thích ăn đá

Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ

Cá sấu là các loài bò sát lớn ưa thích môi trường nước, chúng sống trên một diện tích rộng của khu vực nhiệt đới châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Cá sấu có xu hướng sinh sống ở những vùng sông và hồ có nước chảy chậm, thức ăn của chúng khá đa dạng, chủ yếu là động vật có vú sống hay đã chết cũng như cá. Những loài cá sấu lớn có thể rất nguy hiểm đối với con người. Chúng có quai hàm cực khỏe và bộ răng sắc nhọn để xé thịt, nhưng chúng không thể há miệng nếu nó bị khép chặt, vì thế có một số câu chuyện về việc người sống sót khỏi những con cá sấu sông Nin mõm dài bằng cách khép chặt quai hàm của chúng. Tất cả những con cá sấu lớn cũng có vuốt sắc và khỏe. Cá sấu là những kẻ đi săn kiểu mai phục, chúng chờ đợi cho cá hay động vật sống trên đất liền đến gần, sau đó tấn công chớp nhoáng. Là một loài cực kì nguy hiểm và thông minh nhưng chúng lại có một thói quen khá là kì dị, đó là nuốt đá.

May mắn thay, khoa học đã giải thích được cho hành động khó hiểu này. Lý do cá sấu nuốt đá vào bụng là để làm giảm nhẹ công việc cho dạ dày. Chẳng những thế, nó còn giúp chúng giữ thăng bằng cho cơ thể. Cách đây 4 thập niên, các nhà động vật học Anh đã xác thực điều đó. Nếu không có đá trong dạ dày, khi bơi cá sấu rất khó giữ thăng bằng. Do đó, nó phải dùng những cái chân bơi của mình đập nước thật khỏe mới mong khỏi bị lật ngửa bụng lên.

Chồn sương cái sẽ chết nếu không có bạn tình

Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ

Chuyện hẹn hò dù ở bất cứ loài nào thì cũng đều khó mà theo ý mình được. Trong loài người chúng ta cũng vậy, có những cặp đôi và cũng có những người cô đơn. Tất nhiên chúng ta vẫn sẽ luôn tồn tại bằng cách nào đó mà không nhất thiết cần một bạn tình. Tuy nhiên mọi chuyện không như vậy với những con chồn sương cái. Bình thường đây là một loài khá dễ nuôi, chúng là động vật ăn thịt nên nó sẽ ăn bất cứ thứ gì có thịt, không bỏ phí 1 thứ nào từ thịt xương da lông.

Nhưng chồn sương cái nếu một năm không có bạn tình thì chúng hoàn toàn có thể bị chết. Nguyên nhân có thể do cơ chế sinh lý hoặc tâm lý nào đó mà đến giờ chúng ta vẫn chưa rõ nhưng thực sự hoạt động tình dục đóng một vai trò lớn trong việc duy trì cuộc sống của những chú chồn sương cái. Cũng vì vậy nên khả năng những chú chồn đực bị chồn cái từ chối là không nhiều lắm. Bình thường chồn sương là một loài rất được ưa chuộng nuôi làm cảnh, nhưng nếu ai có ý định nuôi chúng thì nên chú ý đến giới tính và đặc trưng khá dị thường của giống cái

Loài sứa có khả năng bất tử

Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ

Sự bất tử luôn mang tới một sức hấp dẫn mạnh mẽ và huyền bí. Chúng ta chỉ có thể thấy chúng được trong những câu chuyện, bộ phim viễn tưởng. Tuy nhiên, trong thế giới động vật có tồn tại một loài sứa có được khả năng kì diệu này. Không hẳn là bất tử nhưng khả năng của loài sứa được đề cập tới sau đây cũng rất đáng kinh ngạc.

Sứa Turritopsis nutricula có khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. Đây là trường hợp duy nhất từng được phát hiện ra về một loại sinh vật đa bào có khả năng quay ngược vòng đời khi giao phối sau khi đã trưởng thành. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình phát triển tế bào, mà được gọi là “sự chuyển dịch tế bào”, theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác. Về mặt lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử. Mặc dù, trên thực tế, các loài Turritopsis cũng như các loài khác trong họ sứa sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề, như phải chống chọi với việc bị săn bắt hay mắc bệnh trong giai đoạn là sinh vật phù du, điều này sẽ khiến nó mất khả năng chuyển hóa. Tuy nhiên, chưa một mẫu vật nào về loại này được thí nghiệm, vì vậy vẫn chưa thể xác định được tuổi trung bình của chúng.

Phương pháp phát triển tế bào trong giai đoạn “chuyển dịch tế bào” đã truyền cảm hứng cho các nhà khoa học để tìm một cách để làm cho các tế bào gốc của con người trong quá trình đổi mới các mô bị tổn thương hoặc tránh được cái chết

Cá heo với kiểu ngủ đặc biệt

Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ

Cá heo là một loài động vật cực kì thông minh, cho đến bây giờ chúng ta đã có nhiều khám phá thú vị xung quanh loài động vật này. Và cách ngủ của cá heo rất độc đáo. Trong khi ngủ, hai bán cầu đại não của chúng ở trong trạng thái khác biệt rõ rệt. Dạng giấc ngủ này gọi là “giấc ngủ nửa bán cầu não.”

Đến thời gian nghỉ ngơi, một bên bán cầu não của cá heo sẽ tạm dừng hoạt động, và cá heo sẽ nhắm một bên mắt đối diện (ví dụ bán cầu não trái tạm dừng hoạt động thì mắt phải sẽ nhắm và ngược lại). Bán cầu não còn lại sẽ giám sát những gì đang diễn ra xung quanh cũng như điều khiển khả năng hít thở.

Đôi lúc, cá heo sẽ nằm im ở vùng mặt nước trong khi ngủ hoặc bơi chậm lại. Các nhà khoa học cũng đã ghi nhận được trường hợp những con cá heo được nuôi trong bể ngủ ở dưới đáy bể và thỉnh thoảng lại ngoi lên hít thở không khí. Có ba lý do chính khiến cá heo tiến hóa kiểu giấc ngủ này. Thứ nhất, cá heo có xu hướng dễ bị chìm nếu không để một bên bán cầu não hoạt động, bởi sự hít thở của chúng luôn phải được kiểm soát một cách có ý thức. Thứ hai, giấc ngủ của một bên bán cầu với sóng não chậm cho phép cá heo luôn cảnh giác được với các nguy hiểm trong khi đang nghỉ ngơi. Thứ ba, kiểu giấc ngủ này giúp cá heo duy trì các hoạt động sinh lý như cử động cơ giúp duy trì nhiệt độ cơ thể trong nước biển giá lạnh.

Thằn lằn phun máu từ mắt để tự vệ

Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ

Loài thằn lằn có sừng thường hay bị các loài ăn thịt khác tìm cách tấn công và ăn thịt. Rất may là chúng có một khả năng tự vệ vô cùng đặc biệt, đó là phun máu ra từ mắt. Nghe có vẻ kinh dị nhưng cơ chế phun máu từ mắt của loài thằn lằn sừng chỉ là cách chúng tự bảo vệ mình trước kẻ thù. Việc này diễn ra thông qua việc tăng cao áp lực trong hốc xoang cho tới khi các mạch máu trong mắt của chúng vỡ ra, bắn vào kẻ săn mồi với độ chính xác như của súng bắn tỉa. Nhưng khá buồn cười là chất máu này không hề có độc tính hay có tác hại gì. Nó chỉ đơn giản có tác dụng để dọa nạt kẻ thù và nhân cơ hội đó bỏ trốn. Máu từ mắt thằn lằn có thể phun xa đến tận hơn 2 m.

Nhện lông Tarantula sử dụng tơ để chống trộm

Các loài động vật và những tập tính kỳ lạ

Nhện Tarantula được coi là một trong những loài nhện lớn và lông lá nhất thế giới. Chúng có thể đạt đến độ dài trên 10cm khi trưởng thành. Tarantula cũng như đa số các loài nhện khác dệt những tấm mạng rộng tại nơi chúng sống, nhưng mục đích của mạng không phải để bắt mồi mà để “phát tín hiệu”. Những sợi tơ nhện thông báo cấp tốc về sự đột nhập của một kẻ lạ mặt tới đầu sợi thần kinh ở chân nhện. Mặc dù có đến 8 mắt, nhưng khả năng nhìn của chúng lại rất hạn chế. Nhờ tín hiệu báo động, chúng thay đổi vị trí để tự vệ và bảo vệ đàn con mới nở. Rõ ràng, đối với loài nhện này tác dụng của bộ lông còn có vẻ quan trọng hơn việc có nhiều mắt

Tham khảo: therichest

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s