[Discovery] Các nhà khoa học lần đầu tiên loại bỏ được virus HIV khỏi tế bào người


hiv2.

Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố lần đầu tiên họ tìm ra phương pháp tách các virus HIV/AIDS khỏi tế bào người mà không làm tổn hại đến tế bào đó, mở ra hy vọng về một hướng điều trị triệt để cho căn bệnh thế kỷ. Như các bạn biết, một khi đã xâm nhập vào tế bào người, virus HIV sẽ ở đó vĩnh viễn. Nó sẽ lồng gen chết người của mình vào ADN nạn nhân, buộc họ phải điều trị y tế suốt quãng đời còn lại. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y, ĐH Temple (Philadelphia, Mỹ) đã tìm ra cách loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi tế bào người bằng cách cắt bỏ chúng đi.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phối hợp enzyme cắt ADN gọi là “nuclease” cùng axit ribonucleic hướng dẫn (gRNA) để truy tìm và tiêu diệt các DNA nhiễm HIV. Các gARN sẽ dẫn đường vào khu vực kiểm soát gen gọi là các đoạn dài lặp lại (LTR) ở hai đầu của hệ gen HIV. Các nuclease sẽ theo đó tấn công vào các LTR và cắt đi 9.709 nucleotide (thành phần của AND và ARN), bao gồm cả hệ gen HIV. Sau đó, các tế bào có thể tự chữa lành và hàn gắn lại các đầu của hệ gen, kết quả là tạo ra những tế bào khỏe mạnh không nhiễm virus HIV.

Wenhui Hu – phó giáo sư khoa học thần kinh thuộc ĐH Temple và là một tác giả nghiên cứu, cho biết về mặt lý thuyết, kỹ thuật tương tự có thể được dùng để chống lại nhiều loại virus khác nhau. Kamel Khalili. Giáo sư chủ nhiệm Khoa thần kinh tại Đại học Temple nhấn mạnh đây là một phát hiện chấn động và nhóm nghiên cứu đang đi đúng hướng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho rằng phương pháp mới này cần phải nghiên cứu sâu hơn trước khi áp dụng trên cơ thể con người.

Hiện nay trên thế giới có hơn 33 triệu người nhiễm HIV. Phương pháp điều trị đang được sử dụng chỉ có thể giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân HIV/AIDS nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ virus HIV khỏi cơ thể họ.

Tham khảo thêm:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s