[Discovery] Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới


Dù cho khoa học công nghệ có phát triển đến thế nào, con người chúng ta vẫn luôn nhỏ bé vô cùng khi đứng trước thiên nhiên. Và sông là một trong những lực lượng mạnh mẽ, hùng vĩ mà cũng quan trọng vô cùng của thiên nhiên. Con người chúng ta đã phát triển nền văn minh cổ đại bên cạnh những dòng sông lớn. Đó như một nguồn đảm bảo cho sự trù phú, giàu có mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên, chúng đôi khi cũng rất dữ dội, có thể mang đến cho chúng ta nhiều thì cũng có thể tước đoạt đi tất cả. Không phải dòng sông nào cũng là an toàn và yên bình. Sau đây xin được đề cập về những dòng sông nguy hiểm nhất trên thế giới.

Sông Dương Tử (Trường Giang)

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Trường Giang (hay sông Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới sau sông Nin ở Châu Phi, sông Amazon ở Nam Mỹ. Trường Giang dài khoảng 6.385 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông đổ ra Biển Hoa Đông.

Sông Trường Giang có nhiều loài sinh vật phong phú điển hình có thể kể đến như cá sấu Trung Quốc, cá tầm thìa và cả cá heo … Đây cũng là nguồn lực chủ đạo phục vụ cho sản xuất thủy điện của Trung Quốc với con đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới. Tuy nhiên nó đã mang đến những hệ quả chẳng tốt đẹp gì cho sông Dương Tử. Lũ lụt là một vấn đề lớn với dòng sông này trong mùa mưa giữa tháng 5 và tháng 8.

Trận lũ gây chết người gần đây nhất của sông Dương Tử xảy ra vào năm 1954, 30.000 người đã gần như bị đảo lộn cuộc sống, mất nhà cửa. Thêm vào đó gần đây một đoạn sông Dương Tử thuộc địa phận thành phố Trùng Khánh đã chuyển sang màu nước đỏ đáng sợ, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này.

Sông Parana

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Sông Parana là con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ sau sông Amazon với độ dài 3030 dặm (khoảng 4880km). Parana theo ngôn ngữ Tupi có nghĩa là “lớn như biển”.

Lý do con sông này được liệt kê vào danh sách nguy hiểm vì dòng chảy phía nam của nó rất mạnh và có thể gây ra những trận lũ kinh hoàng khó có thể kiểm soát được. Khi có lũ, dòng sông như nổi cơn thịnh nổ cuốn bay tất cả những gì cản trở nó. Ngày 11 tháng 6 vừa qua, Argentina đã ban bố cảnh báo tại một số tỉnh gồm Misiones, Corrientes, Entre Rios và Santa Fe do nước sông Parana tràn bờ, gây ngập lụt.

Sông Congo

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Sông Congo ở châu Phi là sông sâu nhất thế giới với chiều dài gần 4800km. Vì nằm ở khu vực vành đai mưa của Châu Phi nên đây là con sông nhiều nước thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau sông Amazon. Đây là một con sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất ở châu Phi. Mùa mưa nó vận chuyển hơn 50.000 mét khối nước/giây vào Đại Tây Dương. Các nhà khoa học tính toán rằng toàn bộ lưu vực sông Congo chiếm 30% tiềm năng thủy điện trên thế giới. Tiềm năng này có thể cung cấp đủ lượng điện cho tất cả những khu vực hạ Sahara.

Con sông này có một lịch sử lâu dài và thần bí. Tương truyền ở những cánh rừng nhiệt đới giáp với bờ sông có những người lùn Pích-mê nguy hiểm sinh sống, họ thậm chí còn ăn thịt người. Con sông này cũng được biết đến với một hẻm núi dài 75 dặm vô cùng đáng sợ. Nó được mệnh danh là “Cánh cửa địa ngục”. Những khúc ghềnh cheo leo khó đoán khiến cả những tay chèo lão luyện nhất cũng khó lòng di chuyển được.

Sông Amazon

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Amazon luôn được biết đến là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới. Xét về độ dài nó chỉ xếp sau sông Nile nhưng còn về khối lượng nước thì nó lại không có đối thủ. Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương. Chỗ rộng nhất của sông vào mùa khô khoảng 11 km (6,8 dặm). Vào mùa mưa lũ, chỗ rộng nhất của sông có thể lên đến 40 km (24,8 dặm) và khu vực cửa sông có thể rộng tới 325 km (202 dặm). Do độ rộng của sông như vậy, người ta còn gọi là sông biển

Những loài động vật sinh sống ở đây cũng có kích thước khổng lồ: cá da trơn có trọng lượng lên đến gần 100kg/con, những loài cá mập hung dữ và đặc biệt là loài rắn khổng lồ Anaconda – loài rắn lớn nhất mà con người từng thấy.

Amazon chắc chắn không phải là một con sông mà bạn có thể đi chơi thuyền nhàn nhã. Nó ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng có thể lấy đi sinh mạng của con người bất cứ lúc nào.

Sông Orinoco

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Dòng sông này trước kia đã có nhiều tên khác nhau cho tới khi người Tây Ban Nha đến vào thế kỉ XVI. Năm 1531 tên gọi Orinoco đã được ghi lại và đến năm 1591 trở thành tên chính thức của dòng sông. Nó là sự kết hợp của từ “orino” có nghĩa là là đất sét và “co” có nghĩa là nước, Orinoco có nghĩa là dòng sông đất sét.

Với chiều dài 1330 dặm (~2140km), Orinoco là một một trong những con sông dài nhất ở Nam Mỹ. Nó chảy qua cả Columbia và Venezuela, hai bên bờ sông được bao phủ bởi những khu rừng mưa dày đặc và cực kỳ tươi tốt. Orinoco có gần 200 nhánh và kênh qua 41.000 km2 rừng đầm lầy. Điều làm nên sự nguy hiểm của con sông này chính là nó có một số thác ghềnh đổ với tốc độ nhanh chóng rất khó để điều hướng. Một mối đe dọa nữa cho người dân sống trên biên giới của Orinoco là lũ lụt tràn lan xảy ra trong suốt cả năm.

Sông Mê Kông

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Mê Kông là con sông dài thứ 7 ở châu Á, chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Nó có một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên thế giới với một số loài động vật quý hiếm như rùa vỏ mềm, cá sấu nước mặn và cá heo nước ngọt lớn. Mê Kông là một trong những tuyến vận tải, lưu thông hàng hóa quan trọng trong khu vực. Đặc điểm thủy năng nổi bật của sông Mê Kông là vai trò diều lượng dòng nước bởi hồ Tonlé Sap – hồ thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á – người Việt thường gọi là “Biển Hồ”. Tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Gần đây nhất là vào năm 2008, sông Mê Kông đã trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 100 năm trở lại đây với mức nước cao tới 12 mét, nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà gây ra thiệt hại hơn 66 triệu đô la.

Sông Yenisei

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Sông Yenisei chạy qua Mông Cổ và Trung Quốc, và là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương. Mặc dù nhìn trên bề mặt dòng sông Yenisei có vẻ hiền hòa nhưng thực chất nó đang ẩn chứa mối hiểm họa tiềm tàng vì mức độ các chất độc và bức xạ rất cao.

Theo các nhà nghiên cứu, dòng sông đã bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ qua vì chất thải của nhà máy sản xuất bom. Mức độ ô nhiễm của dòng sông đang diễn ra cực kỳ nghiêm trọng. Một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra con số đáng báo động về tỷ lệ trẻ em mắc bệnh bạch cầu, phụ nữ bị ung thư vú và trẻ sơ sinh bị bệnh chậm phát triển ở những khu vực dân cư gần sông Yenisei.

Sông Mississippi

Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới

Sông Mississippi là con sông lớn nhất ở Bắc Mỹ và nó đi qua một số tiểu bang của Mỹ bao gồm Minnesota, Wisconsin, Iowa, Arkansas và Louisiana. Nếu đo từ nguồn của sông Jefferson đến Vịnh Mexico, chiều dài của hệ thống sông Mississippi-Missouri-Jefferson là khoảng 6.275 km (3.900 dặm), tạo nên hệ thống sông dài thứ 3 trên thế giới. Các loài thủy sinh ở đây rất đa dạng nhưng những mối nguy hiểm thực sự nằm ở sự phân tầng dòng chảy đa dạng của con sông này. Có những đoạn nước sông gần như rất êm dịu nhưng chỉ một vài dặm sau đó các thủy thủ có thể phải đối mặt với những mảnh vỡ trôi nổi nguy hiểm và nguy cơ bị lật tàu bất cứ lúc nào.

Tham khảo: Therichest

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s