[Life] Lắng nghe CEO làng công nghệ Việt: Du học dạy tôi điều gì?


Từ bỏ công việc lương cao và môi trường phát triển sự nghiệp tuyệt vời tại nước ngoài, họ là những con người quay trở về quê hương lập nghiệp. Trong khi du học sinh thường khó hòa nhập và thích nghi với môi trường làm việc ở Việt Nam sau một thời gian sinh sống tại nước ngoài, điều gì khiến các cựu du học sinh này thành đạt trong con đường sự nghiệp tại Việt Nam?

Dưới đây là lời khuyên của các CEO và đồng thời là nhà sáng lập nổi tiếng: anh Lê Hồng Minh – CEO VNG, anh Nguyễn Ngọc Điệp – CEO Vật Giá, anh Trần Tuấn Anh – founder Keewi và anh Văn Trần – CEO Vexere trong giới công nghệ đã từng đi du học và trở về nước lập nghiệp dành cho tất cả các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp nói chung.

tmp386805299790479362

Anh Lê Hồng Minh, CEO VNG Corporation: “Vứt bỏ tất cả và làm mọi thứ”

Trở về từ Canada, anh Minh có 2 lời khuyên dành cho các bạn trẻ dự định lập nghiệp. Lời khuyên đầu tiên về nuôi dưỡng đam mê. Anh dùng ví dụ về tình yêu để giải thích quan điểm của mình.

“Hầu hết mọi người khi yêu đều trải qua những cảm xúc đẹp đẽ ban đầu, cũng như một doanh nhân khởi nghiệp tràn đầy nhiệt huyết, mong muốn thành lập đế chế của riêng mình. Nhưng tình cảm qua thời gian sẽ dần cạn khô, nên nếu chỉ có nhiệt huyết cũng không xây dựng được mối quan hệ bền vững. Theo mình, đam mê không nên chỉ là một trạng thái cảm xúc. Đam mê là dám vứt bỏ tất cả và làm mọi thứ để duy trì điều mình mong muốn. Là hành động làm thế nào để duy trì và phát triển công ty bền vững trong 9, 10 năm sau”.

Lời khuyên thứ hai của anh Minh: Tập trung vào những kỹ năng cơ bản và làm thật tốt thay vì nói về những điều to lớn và 101 cách để phát triển và mở rộng doanh nghiệp của mình. Không giống những màn biểu diễn võ thuật tinh xảo trong điện ảnh Hollywood, những con người thực tế cần luyện tập nhuần nhuyễn các bước đi cơ bản. Nghĩ thật sâu và học hỏi kiến thức, trải nghiệm về những gì bạn muốn làm.

(Xem thêm: 10 câu nói nổi tiếng của CEO VNG – Lê Hồng Minh)

Anh Nguyễn Ngọc Điệp, CEO Vật giá: “Biết cái đích đến của mình”

Anh Nguyễn Ngọc Điệp - CEO Vật Giá (Nguồn ảnh: Vcamp)

Với kinh nghiệm du học và làm việc tại Nhật Bản cùng quãng thời gian đầu mở Vật giá, anh Điệp đưa ra lời khuyên cho các startup: “Khi khởi nghiệp thì 100% là sẽ mất tinh thần, mất nhiệt huyết. Mất tiền thì có thể xin đầu tư, nhưng mất nhiệt huyết thì là mất hết. Khi đó, mình phải bình tâm và nhìn lại vấn đề. Điều quan trọng là ở lòng tự trọng, là ở sức mạnh tinh thần của mình. Lúc ý là lúc thử thách lòng tự trọng của mình lớn đến mức độ nào? Mình phải vứt bỏ cái tôi, vứt bỏ những suy nghĩ buồn chán để mà bước tiếp, để cố gắng. Lòng tự trọng của mình phải đủ lớn để trong mọi trường hợp, dù bị vùi dập, bị vấp ngã, thất bại thì vẫn có thể đứng dậy đi tiếp”.

“Tôi nghĩ là đừng nên mở rộng công ty vội. Quan trọng là phải xác định mục tiêu rõ ràng của bản thân mình. Biết cái đích đến của mình. Vì thực ra, công ty chỉ là công cụ thể thực hiện mục tiêu của mình mà thôi. Khi thành lập công ty, phải tạo ra được giá trị – giá trị mang lại cho xã hội và người tiêu dùng. Để kết quả là họ sẽ trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ mà họ được cung cấp vì họ thấy hài lòng và giá trị mình mang lại cho họ. Một điều cuối cùng là nên đọc nhiều sách. Nhưng là sách do những người thành công và giàu nhất trên thế giới viết. Đọc sách của họ, nắm được nguyên lí cơ bản mà họ đã áp dụng thành công và làm theo”.

(Xem thêm: Chia sẻ của CEO Vật Giá về cắt giảm chi phí dành cho startup)

Anh Trần Tuấn Anh- nhà sáng lập Keewi, “dành dụm 1 số tiền nho nhỏ để tồn tại”

Anh Trần Tuấn Anh - CEO Keewi (Nguồn ảnh: Viet Youth Forum)

Rời bỏ mức lương hấp dẫn ở nước ngoài để trở về Việt Nam lập nghiệp, trước khi quyết định nghỉ việc thì anh cũng đã dành dụm 1 số tiền nho nhỏ để “tồn tại” trước khi quyết định nghỉ việc luôn. “Tồn tại” ở đây không phải là cho mình, mà còn là cho công ty của mình. Nhưng số tiền đó không phải là quá nhiều để có thể cứ thế mà nuôi công ty về lâu về dài đặc biệt là 1 công ty công nghệ, nên anh khuyên các bạn là hãy giải quyết bằng cách kêu gọi bạn bè hùn vốn chung, mượn tiền của ba mẹ hoặc nếu lý tưởng thì có doanh thu từ những ngày đầu càng tốt.

Còn không thì cách hay nhất là khoan nghỉ việc, cứ vừa làm vừa gây dựng sự nghiệp riêng của mình để có thể lấy tiền bên này để nuôi bên kia, đến khi nào các bạn không thể tiếp tục được bên công việc kia nữa thì hãy quyết định nghỉ. Và trong thời gian vẫn còn làm việc và có lương bên kia thì hãy dành thời gian làm đánh giá khách hàng và tìm hiểu xem có cơ hội không càng nhiều càng tốt.

Anh Trần Nguyễn Lê Văn – CEO Vexere: “Yếu tố đầu tiên để thành công không là có niềm đam mê và biết mình muốn làm gì.”

Anh Văn Trần (áo ghi) cùng với đội ngũ Vexere (Nguồn ảnh: Vexere.com)

Những gì du học mang lại cho tôi đó chính là khả năng sống chung với khó khăn, những ý tưởng hay, sự sáng tạo và tham vọng lớn. Nói vậy bởi vì trước tiên, việc xoay xở tìm kiếm học bổng và việc đi du học một mình, tự bươn trải cũng đã là một thử thách. Bên cạnh đó, khi đi du học, một chân trời tri thức mới mở ra trước mắt, giúp mình tìm thấy được nhiều ý tưởng hay, độc đáo và từ đó tìm cách áp dụng về Việt Nam.

Yếu tố đầu tiên để thành công không chỉ là riêng việc quay về nước lập nghiệp mà ở bất kỳ đâu là có niềm đam mê, biết mình muốn làm gì.Để thành công ở Việt Nam thì cần phải trả lời câu hỏi: tại sao mình quay về VN và quay về sẽ làm gì? Ở Việt Nam có nhiều rủi ro nhưng cũng có nhiều cơ hội. Khi khởi nghiệp ở VN, làm 1 năm có thể bằng ở Mỹ làm 10 năm. Quan trọng là mình có định hướng như thế nào? Niềm đam mê và định hướng là nền tảng cho thành công trong tương lai.

Lời kết

Có thể nhận thấy rằng khá nhiều người trong top CEO ngành công nghệ Việt Nam đều đã từng có thời gian được đi du học và mở mang tầm mắt cũng như hiểu biết từ nước ngoài. Điều đáng quý là các anh đã đem những kiến thức mình học hỏi được để quay về giúp ích và phát triển cho ngành công nghệ Việt Nam.

Bên cạnh đó, làng công nghệ Việt Nam cũng không hề thiếu các CEO, founder dù chưa một lần đi du học nước ngoài nhưng họ cũng đã đạt được những thành công và đóng góp nhất định cho làng công nghệ Việt Nam như anh Vương Vũ Thắng – Tổng Giám Đốc VCCorp, anh Tuấn Anh – CEO Appota, anh Dũng Trần – CEO mWork, anh Lương Duy Hoài – CEO Giaohangnhanh và rất nhiều tên tuổi khác nữa. Hi vọng rằng trong tương lai, sẽ còn rất nhiều tên tuổi thành công từ các startup làm rạng danh làng công nghệ Việt Nam!

(Biên tập bởi Quyên Quyên)

Bình luận trên Facebook

0

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s