[Discovery] Robot phẫu thuật não từ vị trí bên dưới cằm để điều trị bệnh động kinh


Cheekrobotsetup.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt đã phát triển thành công robot có khả năng thực hiện phẫu thuật não để điều trị động kinh từ vị trí cằm của bệnh nhân. Kỹ thuật trên cho phép ca phẫu thuật não được thực hiện chính xác, an toàn, đơn giản và hạn chế xâm lấn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với phương pháp truyền thống trước đây.

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh động kinh nhưng không thể dùng thuốc để kiểm soát các cơn co giật, phẫu thuật não có thể là một lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải xâm lấn sâu vào não bộ, lấy một phần não bộ của bệnh nhân ra, kích thích hoặc ngắt kết nối tạm thời. Do đó, suốt cả quá trình trên đòi hỏi bệnh nhân phải mất ít nhất là 3 tháng mới có thể phục hồi.

cheekrobotplatforminternalview.

Sau quá trình 5 năm nghiên cứu, các nhà khoa học tại đại học Vanderbilt đã phát triển thành công thế hệ robot phẫu thuậtít xâm lấn và cho thời gian phục hồi ngắn hơn rất nhiều. Về cơ bản, hồi hải mã là vùng não có liên quan trực tiếp đến chứng lên cơn động kinh. Đây là vùng thấp nhất của não bộ. Do đó, robot phẫu thuật được chế tạo để thực hiện phẫu thuật từ dưới lên, xuyên qua hàm và luồn qua các khoảng trống của xương hàm. Do đó, tuy đây không phải là con đường ngắn nhất, nhưng sẽ an toàn hơn do kỹ thuật trước đây là khoan lỗ trên hộp sọ.

Để có thể luồn lách qua các khoảng trống trong xương hàm của bệnh nhân, đầu của robot được chế tạo theo dạng mũi kim ghép từ nhiều phần lại với nhau. Mũi kim đó được chế tạo từ hợp kim Niken Titan (còn gọi là Nitinol) với tính chất khá đặc biệt: không bị nhiễm từ và có khả năng biến dạng khi bị nung nóng nhưng có thể trở lại hình dạng ban đầu khi nhiệt độ giảm xuống. Mặt khác, hệ thống robot sẽ được đặt trong máy cộng hưởng từ MRI để tạo ra từ trường đủ mạnh cho phép góp phần tạo ra chuyển động cho đầu kim, đồng thời gởi hình ảnh đường di chuyển của robot để bác sĩ phẫu thuật theo dõi.

Ngoài thành phần chính là mũi kim bằng hợp kim, các bộ phận khác của robot đều sử dụng vật liệu plastic và hoàn toàn có thể tạo ra từ công nghệ in 3D. Điều này hứa hẹn toàn bộ chi phí chế tạo, vận hành và sửa chữa robot sẽ được cắt giảm đáng kể. Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật phẫu thuật bằng robot nói trên sẽ tiếp tục được phát triển hoàn thiện và sẽ chính thức áp dụng trên con người trong vòng 10 năm sắp tới.

Tham khảo Vanderbilt
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s