[Infographic] Tủ sách người nổi tiếng – Bạn là những gì bạn đọc – phần 2


header_part2.

“Bạn là những gì bạn đọc” – Nhờ đọc những cuốn sách hay mà chúng ta có thể thay đổi được thái độ sống, cải thiện tinh thần và có những định hướng đúng đắn cho nghề nghiệp. Cùng khám phá giá sách của người nổi tiếng xem bạn có đang đọc những cuốn sách như họ không nhé.

Sơ lược về những người nổi tiếng được đề cập trong Infographic :

1. Barack Hussein Obama II (sinh năm 1961): là tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Sinh trưởng ở Honolulu, Hawaii, Obama tốt nghiệp Đại học Columbia và Trường Luật Đại học Harvard. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống khởi đầu từ năm 2007, đến năm 2008, Obama thắng sít sao Hillary Rodham Clinton để nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ. Trong nhiệm kỳ đầu, Obama liên tục đưa ra những đạo luật nhằm kích thích nền kinh tế đang suy thoái trong giai đoạn như Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư (2009), Đạo luật Giảm thuế và tạo việc làm (2010). Ông cũng ký ban hành Đạo luật chăm sóc và bảo vệ bệnh nhân; Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng; Đạo luật Don’t Ask, Don’t Tell Repeal Act (2010). Về đối ngoại, Obama chấm dứt sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq, tăng quân số tại Afghanistan, ký hiệp ước kiểm soát vũ trang New START với Nga, ra lệnh can thiệp quân sự tại Lybia, và mở các cuộc hành quân tiêu diệt Osama bin Laden. Năm 2012, ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Bi kịch của Mỹ trong những năm cuối chiến tranh tại Việt Nam trong tác phẩm A better war của Lewis Sorley và con đường dẫn đến chiến tranh ở Việt Nam trong tác phẩm Lesson in disaster của Gordon Goldstein dường như là hai quyển sách để giúp ông rút ra các kinh nghiệm từ thất bại chiến tranh của lớp trước đồng thời đưa ra các đường lối ngoại giao hiện tại. Các giải pháp cho sự nóng lên của Trái Đất và phương pháp để Mỹ lấy lại tầm vóc về kinh tế và chính trị trên toàn Thế giới được đúc kết từ tác phẩm Hot, flat, and Crowded của Thomas Friedman và The Post-American world của nhà báo Fareed Zakaria, McGeorge Bundy.

2. Vladimir Vladimirovich Putin (sinh năm 1952): là một chính trị gia người Nga và là cựu Thủ tướng của Liên bang Nga, là Tổng thống thứ hai của Nga từ ngày 7 tháng 5 năm 2000 cho đến ngày 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ bốn của Nga từ ngày 7 tháng 5 năm 2012. Trong tám năm cầm quyền, nền kinh tế đã ra khỏi cơn khủng hoảng với GDP tăng gấp sáu lần (72% PPP).Trong suốt thời kỳ làm tổng thống, một số nhà hoạt động nhân quyền, những nhà bình luận phương Tây và người tự do ở Nga đã bày tỏ lo ngại về tình trạng dân chủ, tự do báo chí và nhân quyền tại Nga. Do giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống Nga, Putin không thể kéo dài nhiệm kỳ của mình. Sau sự thành công của người kế nhiệm, Dmitry Medvedev, trong cuộc Bầu cử tổng thống Nga năm 2008, ông được Medvedev đề cử vào chiếc ghế Thủ tướng Nga và chính thức nhậm chức vào ngày 8 tháng 5 năm 2008. Những lập luận sâu sắc về đạo đức con người được Vladimir Solovyou đề cập trong tác phẩm Justification of the Good, cách đối phó với đám đông và lý do vì sao đám đông tuân theo người cai trị trong tác phẩm Crowds and power của Eliac Canetti, …đã ảnh hưởng không ít đến tư tưởng hoạt động chính trị và sự thành công của ông.

3. Anthony Hopkins (sinh năm 1937): tên đầy đủ Philip Anthony Hopkins, một ngôi sao lừng danh thế giới với nhiều vai diễn bất hủ. Ông được xem như một trong những diễn viên xuất sắc nhất mọi thời đại của nước Anh cũng như của thế giới. Ông đã đặt dấu ấn cực mạnh với vai diễn Hannibal Lecter, một bác sĩ biến thái có sở thích ăn thịt người vào năm1991 trong phim The Silence of the Lambs (tạm dịch:Sự im lặng của bầy cừu). Ông được nhận một ngôi sao danh dự trên Hollywood Walk of Fame (Đại lộ Danh vọng Hollywood) vào năm 2003 và được phong làm Viện sĩ của British Academy of Film and Television Arts (tạm dịch:Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc) vào năm 2008. Để thành công trong các vai diễn, ông phải am hiểu về nhiều lĩnh vực. Những quyển sách mà ông đã đọc : Những ngày cuối cùng của Socrates của Plato, Nguồn gốc tiến hóa của các loài của Charles Darwin, Ideas an opinions của Albert Einstein, …

4. Margaret Hilda Thatcher, Nữ Nam tước Thatcher (1925-2013): được mệnh danh là người đàn bà thép, là một chính khách người Anh, luật sư và nhà hóa học. Bà là lãnh tụ Đảng Bảo thủ Anh từ năm 1975 đến 1990, Thủ tướng Anh trong suốt thập niên 1980 (1979 – 1990), và là người phụ nữ duy nhất đến nay giữ hai chức vụ đó. Nhiệm kỳ thủ tướng của bà dài nhất trong lịch sử Anh kể từ năm 1827. Bà là một trong những chính trị gia quan trọng nhất trong lịch sử chính trị đương đại. Margaret Thatcher chiếm vị trí thứ 16 trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất thuộc mọi thời đại, thực hiện bởi BBC năm 2002. Hoạt động chính trị của bà ảnh hưởng phần nào bởi những tác phẩm Vấn đề về quyền cá nhân trong mối quan hệ với cộng đồng và xã hội trong cuốn Bàn về tự do của John Stuart Mill, Đường về nô lệ của nhà kinh tế học, triết học người Áo Friedrich Hayek, tìm hiểu về bản chất và của cải của mỗi quốc gia trong tác phẩm The wealth of Nations của Adam Smith,…

5. Joey Tribbiani: tên đầy đủ là Joseph Francis “Joey” Tribbiani, Jr, là nhân vật hư cấu trong bộ phim hài tình huốngFriends and Joey , thủ vai bởi Matt LeBlanc. Joey đến từ một gia đình Mỹ gốc Ý gồm có 8 anh chị em. Joey được mô tả là một người bừa bãi và ngốc nghếch, nhưng rất trung thành và bảo vệ các bạn của mình. công việc của Joey là một diễn viên, cuộc sống của anh rất chật vật và thường xuyên phải đi tìm việc làm. Trong phim, nhân vật Joey rất yêu quý con cánh cụt bằng bông mà anh ôm đi ngủ tên là Hugsy và không muốn chia sẻ nó. Anh không thích chia sẻ đồ ăn và rất dở làm toán, có tình huống phải sử dụng máy tính để tính phép tính 500+500.

6. Nữ hoàng Victoria (1819 – 1901): hay Alexandrina Victoria, là nữ hoàng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Ailen từ 20 tháng 7, 1837 và là Nữ hoàng Ấn Độ đầu tiên của Đế chế Anh từ 1 tháng 5, 1876 cho tới khi bà chết. Sự trị vì của bà với tư cách nữ hoàng kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn của bất cứ vị quân chủ Anh nào trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria, một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự. Dù Victoria lên ngai vàng tại thời điểm Vương quốc Anh đã là một nền quân chủ lập hiến hoàn chỉnh trong đó vua hoặc nữ hoàng nắm quyền lực hạn chế và thực thi các quyền đó với lời khuyên của thủ tướng, bà vẫn thể hiện là một nhân vật biểu tượng quan trọng của thời kì đó. Thời đại Victoria thể hiện rõ đỉnh cao của Cách mạng Công nghiệp, một giai đoạn của những tiến bộ xã hội, kinh tế và công nghệ đáng kể tại Vương quốc Anh. Sự trị vì của Victoria được đánh dấu bởi sự bành trướng vĩ đại của Đế quốc Anh, một cường quốc hàng đầu của thời đại đó. Dường như bất kỳ một vị đế vương nào cũng phải đọc và nghiên cứu lịch sử của đất nước mình, bà cũng không ngoại lệ. A concise history of England – một quyển sách trình bày ngắn gọn lịch sử của nước Anh đã giúp bà có một cái nhìn toàn thể quá trình phát triển của đất nước. Ngoài ra bà cũng đọc những quyển sách về thương mại kinh tế như quyển sách minh họa các ngành nghề thương mại Book of trades, nó phần nào đã giúp bà đưa ra các định hướng và xây dựng nên một Vương quốc Anh mạnh về công nghiệp và tiến bộ xã hội.

7. John Fitzgerald Kennedy (29/5/1917–22/11/1963): thường được gọi là Jack Kennedy hay JFK, là tổng thống thứ 35 của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, tái nhiệm từ năm 1961 đến năm 1963. Là chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, Kennedy cũng là tổng thống trẻ tuổi nhất đã qua đời – ông sống được 46 năm và 177 ngày. Kennedy là tín hữu Công giáo Rôma, là người Mỹ gốc Ailen duy nhất trở thành ông chủ toà Nhà Trắng và là Tổng thống đạt giải Pulitzer duy nhất của Hoa Kỳ. Ngày 20 tháng 1 năm 1961, John F. Kennedy tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ. Trong bài diễn văn nhậm chức, Kennedy kêu gọi người dân Mỹ hãy trở nên những công dân tích cực, “Đừng bao giờ hỏi đất nước có thể làm gì cho chúng ta, nhưng hãy tự hỏi chúng ta có thể làm gì cho đất nước” (Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country). Ông cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới hợp tác với nhau để cùng chiến đấu chống lại điều ông gọi là “những kẻ thù chung của nhân loại…độc tài, nghèo khổ, bệnh tật và chiến tranh”. Một đoạn trong tác phẩm The price of union của Herbert Agar đã tạo nguồn cảm hứng cho Kendedy viết bài báo về lòng dũng cảm của thượng nghị sĩ, câu chuyện về nhà chính trị, nhà ngoại giao thời cận đại Talleyrand của Duff Cooper, hay câu chuyện của tổng thống Mỹ John Quincy Adams, … đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng hoạt động chính trị của ông.

8. Albert Einstein (1879–1955): là nhà vật lý lý thuyết sinh ra ở nước Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Phương trình về sự tương đương khối lượng – năng lượng E=mc2 được xem là phương trình nổi tiếng nhất thế giới. Năm 1921 ông được trao Giải Nobel Vật lý cho những cống hiến của ông đối với vật lý lý thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện. Công trình về hiệu ứng quang điện của ông có tính chất bước ngoặt khai sinh ra lý thuyết lượng tử. Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác nhau, ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự trong khoa học, y học và triết học từ nhiều cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ.Ông được tạp chí Times gọi là “Con người của thế kỷ”. Những thành tựu tri thức lớn lao của ông đã khiến tên gọi “Einstein” đã trở nên đồng nghĩa với từ thiên tài. Những quyển sách yêu thích của ông là: tiểu thuyết Đonkihote – nhà hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha, tiểu thuyết triết học về những tranh luận của Thiên chúa, ý chí tự do và đạo đức The karamosow brothers của Dostojewski, sách của bác sĩ, nhà vật lý học người Đức Hermann Helmholtz,…

9. David Bowie (tên thật David Robert Jones, sinh năm 1947): là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, nhà sản xuất âm nhạc người Anh. Với gần 5 thập kỉ không ngừng tự làm mới hình ảnh và sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc đại chúng, David Bowie và các sáng tác của ông, đặc biệt trong thập niên 70 của thế kỉ XX, được coi là có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Ông cũng được nhớ đến bởi chất giọng đặc biệt và chiều sâu tư duy trong sáng tác. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp ông thứ 39 trong danh sách của họ về “100 nghệ sĩ vĩ đại nhất của mọi thời đại”, và đứng thứ 23 trong danh sách những ca sĩ tốt nhất của mọi thời đại. Những quyển sách mang lại cảm hứng sáng tác trong sự nghiệp âm nhạc tuyệt vời của ông là tiểu thuyết Wonder boys của nhà văn Michael Chabon, tiểu thuyết The bird artist của Howard Norman hay tác phẩm Mystery train của Greil Marcus,…

10. Ernest Miller Hemingway (1899-1961): là một tiểu thuyết gia người Mỹ, một nhà văn viết truyện ngắn, và là một nhà báo. Ông là một phần của cộng đồng những người xa xứ ở Paris trong thập niên 20 của thế kỷ XX, và là một trong những cựu quân nhân trong Chiến tranh thế giới I, sau đó được biết đến qua “Thế hệbỏ đi” (Lost Generation). Ông đã nhận được Giải Pulitzer năm 1953 với tiểu thuyết Ông già và biển cả, và Giải Nobel Văn học năm 1954. Nguyên lý Tảng băng trôi (Iceberg Theory) là nét đặc trưng trong văn phong của Hemingway. Nó được mô tả là sự kiệm lời và súc tích, và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong sự phát triển của văn chương thế kỉ XX. Nhân vật trung tâm trong tác phẩm của ông là những người mang đặc trưng của chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism- chủ nghĩa chấp nhận nghịch cảnh), thể hiện một lý tưởng được miêu tả là “sự vui lòng chịu sức ép” (grace under pressure). Nhiều tác phẩm của ông hiện nay được coi là những tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ. Là một nhà văn, cảm hứng bất tận của ông đến từ những tác phẩm văn học mà ông yêu thích như: tiểu thuyết The blue hotel và The open boat của nhà văn Stephen Crane hay tác phẩm nổi tiếng Chiến tranh và hòa bình của Leo Folstoy, The American của Henry James, …

11. Kurt Dwight Schrute III (sinh năm 1968): là một nhân vật trên NBC’s The office. Anh là một trong những nhân viên bán hàng cao cấp nhất tại công ty phân phối giấy Dunder Mifflin. Một người nổi tiếng vì sự thiếu kỹ năng xã hội và ý thức chung, thích võ thuật và hệ thống tư pháp, và sự cạnh tranh của anh với đồng nghiệp là nhân viên bán hàng Jim Halpert. Anh có lúc lên đến vị trí của Giám đốc Chi nhánh Chi nhánh Scranton, nhưng thường làm việc với chức vụ Trợ lý hay Giám đốc khu vực.Trong season cuối cùng, Dwight đã được bổ nhiệm vị trí Giám đốc. Nhân vật Dwight được đạo diễn xây dựng thành một người thích Harry Potter, Beetroot của Christopher Trotter, Reusing old graves của Heinrich Hoffman,…

Nào, hãy chia sẽ với mọi người ở đây những quyển sách đã đọc mà bạn tâm đắc nhất. Có thể bạn sẽ tìm được những người cùng chí hướng và biết thêm nhiều quyển sách hay mới.

Tủ sách người nổi tiếng – Bạn là những gì bạn đọc – phần 1

[Submit] ban la nhung gi ban doc_part2.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s