[Discovery] Các nhà khoa học đã có đủ nguyên liệu di truyền để hồi sinh voi Ma mút lông xoăn


Tinhte-voi-ma-mut. ​Dựa trên phân tích mẫu máu và các bộ phận của xác một con voi Ma mút lông xoăn tìm thấy hồi giữa năm ngoái, các nhàkhoa học đã tái xây dựng lại cấu trúc DNA của loài sinh vật thời cổ đại đã tuyệt chủng này. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đã có đủ nguyên liệu để nhân bản vô tính và phục sinh một con voi Ma mút bằng xương bằng thịt trong thế giới hiện đại ngày nay.

Hồi cuối tháng 5/2013, một nhóm nhà khoa học Nga đã khai quật được xác voi Ma mút được bảo tồn khá nguyên vẹn sâu trong băng đá trên hòn đảo Lyakhovsky thuộc Siberia. Đây là một mẫu vật cực kỳ hiếm có với đầy đủ chân, phần lớn cơ thể, phần thân và đầu gần như vẫn còn nguyên vẹn. Và quý giá hơn nữa là còn có “chất lỏng màu đỏ đen” vốn là máu của voi Ma mút vẫn còn được bảo quản qua hàng trăm triệu năm qua.

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho mẫu vật là Buttercup và mang về phòng thí nghiệm ngay khi quá trình khai vật hoàn thành. Theo nhận định ban đầu, Buttercup là một con voi Ma mút cái với chiều cao vào khoảng 2,5 mét, tương đương với kích cỡ của voi chây Á hiện đại ngày nay (khá nhỏ so với hình dung trước đây về những con voi Ma mút khổng lồ). Quá trình xác định tuổi bằng đồng vị phóng xạ carbon tiết lộ Buttercup đã sống cách đây khoảng 43.000 năm và chết khi cô mới 50 tuổi. Sau khi phân tích ngà, các nhà nghiên cứu còn biết được Buttercup từng làm mẹ ít nhất là 8 lần (do ngà voi phát triển cực kỳ chậm khi mang thai) và bị hư thai 1 lần.

Sau đó, nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu các cơ quan tiêu hóa và phát hiện được rằng thức ăn chủ yếu của Buttercup là các loại thực vật trên đồng cỏ, điển hình như bồ công anh. Đồng thời, từ các dấu răng trên xương của Buttercup, các nhà khoa học khẳng định rằng nó đã bị sa vào đầm lầy, sau đó bị ăn sống bởi các loài ăn thịt khác như sói,… Điểm đặc biệt nhất, khi các nhà nghiên cứu đưa thiết bị vào khớp xương thì một “chất lỏng màu đỏ đen” đã chảy ra. Đây là nguồn nguyên liệu hết sức quý giá và chưa từng được khai quật trước đây.

Nguồn máu này đã cung cấp đầy đủ nguyên liệu DNA để tiến hành nhân bản. Mặc dù bộ DNA thu được vẫn chưa thật sự hoàn hảo nhưng nhóm nghiên tiết lộ rằng nếu kết hợp những gì thu được với bộ DNA của voi hiện đại thì giấc mơ “công viên kỷ Jura” là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, hy vọng này cũng vấp phải một số trở ngại nhất định. Nếu muốn nhân bản vô tính Buttercup, các nhà khoa học sẽ cần một voi mẹ mang thai hộ trong vòng 22 tháng và có thể voi mẹ sẽ chết trước khi hạ sinh.

Hơn nữa, nếu có thể hồi sinh được thì Buttercup sẽ sống 1mình trong điều kiện nhân tạo như trong sở thú, trong khi Ma mút là loài sống theo bầy đàn nên không có gì đảm bảo là nó có thể tồn tại lâu dài. Nếu thả nó vào tự nhiên, nó có thể là một tác nhân gây xáo trộn hệ sinh thái và ảnh hưởng tới đời sống của các loài sinh vật khác. Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhau của nhiều học giả trên thế giới nhưng nhóm nghiên cứu vẫn hy vọng sẽ phục sinh thành công loài động vật tiền sử này nhằm phục vụ các nghiên cứu trong tương lai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s