[Discovery] Phóng to một chip máy tính tới mức nanomet để thấy nó thực sự ma thuật đến thế nào


Chip máy tính, trái tim của một chiếc PC hoặc smartphone, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng thấy nó một lần, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ được sự huyền diệu của nó. Trong trường hợp chip SoC của một chiếc smartphone, về cơ bản bạn có một pack duy nhất với kích thước còn nhỏ hơn 1 inch vuông, cho phép bạn làm hầu như bất cứ điều gì, từ chơi game, truy cập vào một mạng di động, đến trả tiền tạp hóa và thực phẩm mà không cần đến trực tiếp cửa hàng. Để làm điều này, có tới hàng tỷ nút chuyển mạch nhỏ xíu bên trong mỗi chip bật và tắt lên đến bốn tỷ lần mỗi giây. Một con chip máy tính hiện đại thực sự là khá kỳ diệu, đặc biệt là khi bạn để ý đến các mạch tích hợp đầu tiên, được xây dựng cách đây 50 năm, mức tối đa chỉ vào khoảng mười transistor.

Không chỉ sự phong phú về tính năng của những chip máy tính hiện đại khiến chúng ta phải bất ngờ, mà nó là sự thu nhỏ đến mức không tưởng của vật thể. Trong một chip hiện đại, được chế tạo bằng cách sử dụng một tiến trình bán dẫn 20nm hoặc 22nm, mỗi bóng bán dẫn chiếm khoảng 30 nano mét vuông. Một tế bào SRAM đơn bao gồm sáu bóng bán dẫn, có diện tích khoảng 0,1 micromet vuông (hoặc 100 nano mét vuông). Nếu bạn cắt một lát nhỏ từ sợi tóc người, bạn có thể nhận được khoảng 500 tế bào SRAM – 3000 bóng bán dẫn, trên một diện tích bằng tiết diện của mặt cắt đó. Bạn thậm chí có thể ép khoảng 60 tế bào SRAM, hoặc 360 bóng bán dẫn, vào một cái khuôn có kích thước một tế bào máu của con người – và bằng cách nào đó, mặc dù một con chip đơn có chứa hàng tỷ những điều nhỏ bé, nó có thể hoạt động liên tục ở mức GHz trong nhiều thập kỷ.

Đoạn video trên đây đã làm một việc khá tốt khi cho chúng ta thấy có bao nhiêu thứ được nhồi nhét vào một chip duy nhất. Bắt đầu với một bức ảnh của một con chip đã được mở nắp, và sau đó phóng to thông qua một loạt các hình ảnh gần hơn trước khi chuyển sang một số hình ảnh quét bằng kính hiển vi điện tử.

Một chip Broadwell 14nm dưới kính hiển vi điện tử

Có một vài điều cần lưu ý về video này. Đầu tiên, đó là một con chip khá cũ, một con chip hiện đại được chế tạo bởi Intel hoặc TSMC sẽ có mật độ dày đặc hơn rất nhiều. Thứ hai, bạn chỉ có thể nhìn thấy hai lớp đầu tiên của nó, một số dây đồng kết nối, và các đỉnh của một số transistor; chip Broadwell 14nm mới nhất của Intel có tới 13 lớp.

Theo Extremetech

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s