[Discovery] 7 công nghệ bảo mật sinh trắc học độc đáo đang được phát triển


Tinhte-mat.

Sinh trắc học từ lâu đã được xem như phương pháp bảo mật đầy hứa hẹn trong tương lai. Thay vì sử dụng các kiểu bảo mật truyền thống như mật khẩu, mã PIN, hình vẽ,… sinh trắc học là sử dụng “chính con người bạn” để làm “chìa khóa”. Đã có nhiều cách tiếp cận bảo mật dạng này được giới thiệu nhưng chủ yếu vẫn dựa trên dấu vân tay, khuôn mặt và mống mắt để xác định danh tính. Chưa dừng lại ở đó, người ta còn muốn tìm những cách để tiện dụng, an toàn và thân thiện với người dùng hơn. Bên dưới đây là 7 phương pháp bảo mật sinh trắc học độc đáo mà các nhà nghiên cứu đang phát triển.

Hình dáng tai

Tinhte-nhan-dien-tai.
Ảnh minh họa

Giống như dấu vân tay, hình dạng tai của mỗi người là duy nhất. Không có 2 chiếc tai nào có hình dạng giống nhau, dù đó là 2 tai của cùng 1 người hay những người khác nhau. Hãng công nghệ Descartes Biometrics đã phát triển ứng dụng mang tên Ergo, có thể xác nhận người dùng smartphone và mở khóa thông qua cách họ áp chiếc điện thoại vào vành tai. Mặc dù phương pháp này vẫn chưa hoạt động thật sự hoàn hảo nhưng đây cũng là một ý tưởng bảo mật khá hay.

Hiện tại, ứng dụng Ergo chỉ được phát triển dành cho Android và cung cấp trên Play Store. Một số người dùng đã thử và nhận thấy nó chỉ phục vụ mục đích vui vẻ hơn là sử dụng thực tế Do mỗi lần họ áp điện thoại vào tai, vị trí tiếp xúc giữa tai và vùng nhận diện trên màn hình là khác nhau, do đó ứng dụng sẽ không thể nào xác nhận được. Đồng thời, ứng dụng vẫn còn rất nhiều điểm bất cập gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Mình cũng đã dùng thử và hầu như không thể nào nhận diện được hình dạng tai. Hy vọng rằng các nhà phát triển sẽ cải thiện ứng dụng để có thể trải nghiệm tốt hơn.

Nhịp tim

Tinhte-nhan-dien-nhip-tim.
Hình ảnh chiếc vòng Nyim lấy nhịp tim làm đặc điểm nhận dạng

Người ta thường nói “lời nói xuất phát từ trái tim luôn chân thành” nên cũng dễ hiểu khi các nhà phát triển muốn dùng nhịp tim để bảo mật. Nhóm khởi nghiệp Nymis đã giới thiệu chiếc vòng đeo tay có khả năng đo điện tâm đồ (ECG, tín hiệu điện được tạo ra từ hoạt động của tim) và sử dụng nó để xác thực danh tính người dùng. Theo đó, người dùng có thể sử dụng Nymi như một chìa khóa để truy cập các thiết bị khác như máy tính hoặc smartphone. Dữ liệu ECG sau khi thu thập sẽ được chuyển từ chiếc vòng về kết nối bluetooth để tiến hành xác minh.

Dù chiếc vòng Nyim vẫn chưa được chính thức bán ra thị trường, nhưng nhóm phát triển đã cho người dùng đặt hàng trước với giá chỉ có 79 đô la và sẽ chuyển hàng ngay khi sản phẩm sẵn sàng. Trước đây, phương pháp dùng điện tâm đồ để bảo mật vẫn chưa được phổ biến như dấu vân tay hoặc quét võng mạc,… tuy nhiên trong thời gian tới, nhờ sự bùng nổ của các thiết bị đeo thông minh, việc lấy nhịp tim của người dùng đã không còn là vấn đề quá khó khăn. Điều duy nhất mình nghĩ đối với công nghệ này là nhịp tim của con người cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào cảm xúc nên liệu nó có ảnh hưởng tới tính chính xác trong quá trình hoạt động? Chắc hẳn các nhà phát triển cũng sẽ tìm được cách giải quyết vấn đề này trong tương lai.

Tư thế mông

Tinhte-nhan-dien-mong.
Một thử nghiệm hệ thống nhận diện mông của nhóm kỹ sư Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã nghĩ tới việc dùng mông, suy ra tư thế ngồi và từ đó xác định danh tính người dùng. Hệ thống các cảm biến áp lực sẽ được tích hợp bên dưới ghế ngồi và ngay khi người dùng ngồi vào, nó sẽ phân tích để xác định xem người đó là ai. Biện pháp xác minh danh tính độc đáo này được cho là phù hợp nhất khi được áp dụng trên xe hơi, sau khi xác định chính xác chủ nhân chiếc xe hoặc các thành viên trong gia đình, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh các thông số ghế, gương chiếu hậu,… theo những profile định trước.

Chuyển động của mắt

Tinhte-nhan-dien-mat.
Ảnh minh họa

Biện pháp xác minh danh tính thông qua các thành phần của mắt, như võng mạc hay mống mắt, đã được tập trung nghiên cứu khá nhiều trong thời gian qua. Một công ty đến từ Israel đang phát triển kỹ thuật dùng chuyển động của mắt để xác định người dùng. Hãng cho biết, mắt chúng ta sẽ thực hiện những chuyển động có thể dự đoán khi thực hiện những nhiệm vụ nào đó, như nhìn theo 1 biểu tượng đang chuyển động trên màn hình.

Do đó, kỹ thuật xác minh này sẽ an toàn hơn, do nó đòi hỏi thông tin phản xạ của mắt theo thời gian thực, thay vì những dữ liệu đầu vào cố định như dấu vân tay hoặc võng mạc, vốn dễ dàng sao chép. Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp này là bắt mắt phải giao tiếp với thiết bị xác minh trong 1 khoảng thời gian nhất định nên sẽ mất thời gian và thậm chí là không sử dụng được trong một số trường hợp (như đang lái xe chẳng hạn).

Hình dáng mũi

Tinhte-nhan-dien-mui.
Ảnh quét hình dáng mũi trong nghiên cứu phân loại mũi

Mũi không chỉ là cơ quan khứu giác giúp chúng ta nhận biết được mùi, nó còn có thể được dùng như một biện pháp bảo mật độc đáo. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath, Anh đã thu thập dữ liệu về độ dài, rộng và độ cong của rất nhiều chiếc mũi khác nhau. Qua phân tích bằng máy tính, các nhà nghiên cứu đã chia thành 6 dạng mũi khác nhau: La Mã, Hy Lạp, Nubia, diều hâu, mũi tẹc và vểnh lên. Sau đó, từ 6 nhóm cơ bản trên, kết hợp với đo chiều dài, chiều rộng và khoảng cách của mũi tới mắt, máy tính đã xác định chính xác đuợ danh tính của 36 người tình nguyện.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phân tích mũi sẽ trở thành phương pháp xác định danh tính với hiệu quả cao, đặc biệt là tại những nơi cần phải kiểm tra nhiều người trong thời gian nhanh chóng như sân bay, nhà ga,… Đây là những nơi mà biện pháp quét mắt hoặc dấu vân tay vẫn chưa hoạt động hiệu quả do mắt có thể bị che khuất bởi kính sát tròng hoặc dấu vân tay cũng có thể làm giả. Tuy nhiên, chỉ cần chụp ảnh 1 người và máy tính hoàn có thể phân tích để xác định ID.

Tĩnh mạch

Tinhte-tinh-mach.
Tĩnh mạch có thể được dùng để gia cố tính bảo mật cho vân tay

Chúng ta đang bị dấu vân tay gây sự chú ý quá nhiều về những hứa hẹn bảo mật của nó mà quên rằng đây cũng là phương pháp vẫn chưa thật sự an toàn. Thứ nhất, nó khá dễ dàng để bị sao chép. Thứ hai, nếu có ai chủ tâm muốn đột nhập vào tài khoản của bạn, người đó có rất nhiều cách để lấy được dấu vân tay của bạn và tạo ra một phiên bản tay giả. Điều này không chỉ có trong phim mà hiện nay, nó hoàn toàn có thể được thực hiện trong điều kiện bình thường.

Trong khi đó, nếu chúng ta kết hợp dấu vân tay với tĩnh mạch thì có thể gia tăng tính bảo mật của phương pháp này. Vị trí tương đối và hoạt động của hệ thống tĩnh mạch mỗi người là khác nhau. Bằng cách nào đó có thể lấy được thông tin này, và kết hợp nó với dấu vân tay thì tính bảo mật là cực kỳ cao. Đặc biệt hơn, tĩnh mạch là bộ phận sống và do đó, không thể nào làm giả và tách tời cơ thể người được.

Mùi của cơ thể

Tinhte-nhan-dien-mui-co-the.
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học cho rằng những “mùi đặc trưng” trên cơ thể mỗi người cũng là một cách tiếp cận tiềm năng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mùi trên cơ thể mỗi người là khác biệt và hoàn toàn có thể được sử dụng để nhận diện danh tính. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bách khoa Madrid đã thực hiện nghiên cứu nhằm xác định cách phân biệt mùi của những người khác nhau. Sau đó, họ phát triển 1 chiếc mũi nhân tạo để nhận diện con người, tương tự như chó săn.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đang quan tâm đến phương pháp tương tự nhằm xác định sớm các mối đe dọa tiềm ẩn trong quá trình thực hiện tác chiến. Cho tới hiện tại, công nghệ này vẫn còn quá sơ khai. Mặc dù nó đã có thể phân biệt được mùi kem dưỡng da hoặc sự thay đổi mùi trên cơ thể do chế độ ăn uống, bệnh tật,… Nhưng công nghệ do các nhà nghiên cứu phát triển vẫn có tỷ lệ thất bại lên tới 10%. Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện trước khi công nghệ này có thể được áp dụng một cách rộng rãi trong tương lai.

Trên đây là 7 phương pháp xác định danh tính con người thông qua các thông tin sinh trắc học. Phần lớn đều khá độc đáo và sử dụng những phương pháp, bộ phận bất ngờ trên cơ thể người. Phần lớn vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, rõ ràng những ý tưởng trên nếu thành công đều mang lại cho con người biện pháp bảo mật an toàn, tiện dụng giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Các bạn có ý tưởng sẽ dùng bộ phận, thông tin nào trên cơ thể để xác định danh tính cũng có thể comment xuống bên dưới cho thêm phần sinh động nhé. Chúc vui vẻ và hãy tưởng tượng nào. :D

Tham khảo Popsci, BBC, Nytimes, Flickr
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s